Học sinh THPT ở Sài Gòn đang thiếu ngủ trầm trọng

Vừa qua tại cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho học sinh THPT TPHCM năm 2017 - 2018, đề tài nghiên cứu của hai bạn Trần Thùy Trang và Phạm Thị Khánh Vy nói về vấn đề thiếu ngủ của học sinh được nhiều người đặc biệt chú ý.
 

Học sinh THPT ở Sài Gòn đang thiếu ngủ trầm trọng
 

Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh THPT được phát động từ đầu tháng 9 và nhận được 680 đề tài với gần 1.300 học sinh tham gia. Sau vòng đánh giá sơ khảo, ban tổ chức đã chọn ra 95 đề tài tốt nhất để bước vào vòng chung kết.

Những đề tài được chọn vào vòng chung kết của các bạn học sinh thường chú trọng đến các vấn đề xã hội như: mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, độ am hiểu của học sinh về vấn nạn xâm hại tình dục,…Bên cạnh đó còn có một số đề tài khai thác về lĩnh vực môi trường như: ứng dụng công nghệ trong việc tái sử dụng nguồn nhiệt thải, hệ thống sản xuất nước ngọt bằng năng lượng mặt trời. Đặc biệt có một đề tài thu hút sự chú ý của nhiều người đó là “Vấn đề thiếu ngủ của học sinh THPT ở TPHCM” do hai bạn Trần Thùy Trang và Phạm Thị Khánh Vy, học sinh lớp 12 chuyên toán trường THPT Gia Định thực hiện.

Trang và Ly đã cùng nhau xây dựng hệ thống câu hỏi liên quan đến tình trạng này và khảo sát trên mạng. Có hơn 7.300 học sinh học tại các trường THPT tham gia khảo sát. Kết quả thu được cho thấy có đến 81,8% học sinh ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày, 13,7% học sinh ngủ dưới 5 tiếng. 44,1% học sinh không ngủ trưa. Thời gian học sinh đi ngủ từ 23h - 0h chiếm tỷ lệ cao nhất với 39,8%, 20,7% học sinh đi ngủ sau 0h sáng, số học sinh đi ngủ trước 22h chỉ chiếm 8,6%. Những con số thu được từ cuộc khảo sát cho thấy thực trạng thiếu ngủ của học sinh THPT tại TPHCM đang ở mức đáng báo động.

Trang và Vy cho biết mình cũng đã từng có thời gian mắc chứng thiếu ngủ, luôn đi học trong tình trạng uể oải. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu ngủ của học sinh THPT tại TPHCM chủ yếu là do phải dành quá nhiều thời gian cho việc làm bài tập và chuẩn bị cho các kỳ thi. Bên cạnh đó việc sử dụng mạng xã hội cũng làm giảm đáng kể thời gian dành cho việc ngủ.

Để khắc phục tình trạng thiếu ngủ trên, Trang và Vy đã đưa ra những đề xuất về hoạt động tuyên truyền vai trò của giấc ngủ đến các bạn học sinh thông qua việc phát hành cẩm nang “Đời dài đừng ngủ ngắn”, bộ ảnh “Mối nguy hại của smartphone trước giờ ngủ” và đặc đặc biệt là bộ ảnh “Hãy cho em ngủ”. Thông qua bộ ảnh “Hãy cho em ngủ” Trang cùng Vy muốn gửi đến Sở giáo dục và Đào tạo những giải pháp tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng học tập cho học sinh như: lùi giờ học tiết đầu tiên, thay đổi thời khóa biểu cho phù hợp và giảm bớt bài tập về nhà.

Tin Giáo Dục khác:
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...
  • Học hàm, học vị là gì? Học hàm và học vị gồm những chức danh nào và được ghi ra sao? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này để biết học vị khác học hàm như thế nào?
  • Để con có thể học bài tốt, bậc phụ huynh phải có phương pháp dạy đúng cách và hiệu quả. Vậy cách dạy con học bài hiệu quả nhất là như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Bạn nên ôn thi đại học từ lúc nào để có thể ghi nhớ hết khối lượng kiến thức cần thiết đồng thời không bị quên khi bước vào phòng thi? Hãy cùng Vnnews24h tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học để tìm ra đáp án.
  • Hãy cùng tìm hiểu về cách sắp xếp thời gian ôn thi đại học hợp lý, hiệu quả mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này để có được kết quả thi đại học như mong muốn.

Chủ đề tìm kiếm