Hồ sơ nhập học của học sinh và sinh viên sẽ không cần giấy xác nhận sơ yếu lý lịch kể từ năm 2017

Nếu như trong quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2007, thí sinh phải nộp 8 loại giấy tờ trong đó có sơ yếu lý lịch thì năm nay, học sinh, sinh viên sẽ chỉ cần nộp 5 loại giấy tờ và không cần giấy xác nhận sơ yếu lý lịch.
 

Hồ sơ nhập học của học sinh và sinh viên sẽ không cần giấy xác nhận sơ yếu lý lịch kể từ năm 2017
 

Vừa qua đã xảy ra vụ việc một số học sinh, sinh viên bị đại diện chính quyền địa phương phê vào tờ khai sơ yếu lý lịch như: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương” hay "bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" gây khó khăn cho việc nộp hồ sơ nhập học. Mặc dù những lời phê này đều có căn cứ nhưng việc viết những lời nhận xét như vậy vào lý lịch cá nhân sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến bản thân các bạn học sinh, sinh viên khi bắt đầu nhập học tại môi trường mới.

Năm 2007 để các trường làm tốt hơn công tác quản lý học viên và giúp thực hiện tốt các chế độ chính sách nên bà Lê Thị Kim Dung - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Giáo dục và Đào Tạo) đã ban hành quyết định yêu cầu hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên phải có tám loại giấy tờ trong đó có sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên đến đầu năm 2017, Bộ đã ban hành thông tư quy chế mới về tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy trong đó có nêu rõ hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên sẽ gồm 5 loại giấy tờ và không cần sơ yếu lý lịch.

Như vậy thì từ năm 2017, các bạn học sinh sinh viên sẽ không cần phải làm giấy xác nhận sơ yếu lý lịch. Các bạn chỉ cần thực hiện xác nhận nội dung khai trong sơ yếu lý lịch nếu có yêu cầu tại UBND các phường, xã nơi cư trú tuân theo các qui định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Về phía UBND cấp xã khi chứng thực nếu biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và tin tưởng vào nội dung khai thì xác nhận đúng. Không ghi nội dung về việc chấp hành luật, chủ trương, chính sách của nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của từng công dân.

Tin Giáo Dục khác:

Chủ đề tìm kiếm