Hình thức xử phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự

Mua bán người được xem là một hành vi vô nhân đạo, đe dọa nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và cả tính mạng của nạn nhân. Những hành vi này bao gồm việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp,…người để mua bán, lấy bộ phận cơ thể, làm nô lệ hoặc phục vụ cho nhiều mục đích đê hèn khác. Vậy mức xử phạt đối với tội danh này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu VnNews24h tìm hiểu chi tiết về hình thức xử phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự.
 

Hình thức xử phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự
 

Căn cứ theo Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 thì tội mua bán người có thể bị xử lý theo các hình thức: phạt tù, phạt tiền, quản chế, cấm cư trú, tịch thu tài sản hoặc kết hợp nhiều hình thức trên. Mức phạt cụ thể được quy định như sau:

Mức 1: Phạt tù từ 05 - 10 năm

Những người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc bất cứ thủ đoạn nào để thực hiện các hành vi sau đây thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

- Chuyển giao, tiếp nhận chuyển giao hay tiếp nhận người để nhận tiền, tài sản hoặc bất cứ lợi ích vật chất nào khác; Để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

- Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người để thực hiện các hành vi trên.

Mức 2:  Phạt tù 08 - 15 năm

Những người thực hiện các hành vi vừa nêu trên đồng thời thuộc các trường hợp dưới đây thì sẽ bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội vì động cơ đê hèn;

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến tâm thần, hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 31% - 60% nếu chưa lấy đi bộ phận cơ thể nạn nhân;

- Đưa nạn nhân ra khỏi phạm vi nước CHXHCN Việt Nam;

- Phạm tội đối với 02 - 05 người;

- Phạm tội 02 lần trở lên.
 

Xử phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự
 

Mức 3: Phạt tù từ 12 - 20 năm

Những người thực hiện hành vi đã nêu ở mức phạt 1 đồng thời thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

- Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

- Đã lấy đi bộ phận cơ thể của nạn nhân;

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến tâm thần, hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên;

- Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

- Phạm tội với 06 người trở lên;

- Tái phạm nguy hiểm.

Mức 4: Hình phạt bổ sung

Bên cạnh các mức phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 

Phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự
 

Trên đây là hình phạt tội mua bán người Bộ luật hình sựVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về tội danh cũng như hình thức xử phạt hành vi mua bán người là gì.

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm