Hậu quả của rác thải nhựa

Bạn có biết mỗi năm, lượng rác thải nhựa mà con người xả ra có thể phủ kín 4 lần bề mặt Trái Đất? Chỉ tính riêng ở Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 2.500 tấn chai nhựa được thải ra môi trường và phải mất đến khoảng hơn 450 năm mới có thể phân hủy được chúng. Trước thực trạng đó, “Hạn chế sử dụng đồ nhựa” đang là thông điệp bảo vệ môi trường được chia sẻ nhiều nhất trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem những hậu quả của rác thải nhựa đối với hành tinh của chúng ta là gì?
 

Hậu quả của rác thải nhựa
 

1. Ảnh hưởng đến các loài sinh vật trong tự nhiên

Theo ước tính thì hiện nay, có khoảng 13 triệu tấn rác thải nhựa đang trôi nổi trên khắp các đại dương. Chúng đe dọa không hề nhỏ đối với cuộc sống của các loài sinh vật biển. Cụ thể: Rác thải nhựa làm chết các loài sinh vật nếu chúng ăn phải; Làm chết hoặc biến đổi hình dạng của sinh vật nếu chúng bị mắc kẹt; Mang những loài sinh vật ngoại lai đến, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái;….Không chỉ riêng với sinh vật biển, cả những loài động vật trên cạn và chim cũng đã từng được ghi nhận là ăn hoặc mắc kẹt trong rác thải nhựa. Đó quả là những hình ảnh đau lòng khi các loài sinh vật vô tội phải trực tiếp gánh chịu hậu quả do chính con người gây ra.
 

Hậu quả rác thải
 

2. Gây ô nhiễm môi trường

Rác thải nhựa nếu tiêu hủy bằng cách đốt sẽ sản sinh ra chất độc dioxin và furan, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn nếu chôn lấp sẽ mất đến khoảng hơn 450 năm đến hàng nghìn năm để chúng được phân hủy hoàn toàn. Chưa kể đến, chất độc trong nhựa còn ngấm vào đất, nước ngầm, làm biến đổi đặc tính của đất và nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 

Hậu quả của rác thải nhựa
 

3. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Rác thải nhựa vứt lung tung, không được thu gom trong thời gian dài sẽ trở thành nơi lý tưởng để muỗi và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi. Bên cạnh đó, sử dụng phải nước ô nhiễm do rác thải nhựa cũng có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư.
 

Hậu quả rác thải nhựa
 

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Cho đến nay, những tổn thất mà rác thải nhựa gây ra cho các nước là vô cùng to lớn. Chẳng hạn như: Rác thải trên biển làm ngành đánh cá ở Scotland tổn thất khoảng 15 - 17 triệu USD/năm; Mỗi năm, Anh phải bỏ ra khoảng 23,62 triệu USD để dọn dẹp rác trên các bãi biển; Nhiều khu du lịch ở Thái Lan, Mỹ và các quốc gia phải đóng cửa vô thời hạn vì rác;….
 

Hậu quả của rác thải khó tiêu hủy
 

5. Gây mất mỹ quan đô thị

Với sự tiện lợi của đồ nhựa thì hiện nay, bất cứ nơi đâu chúng ta cũng có thể nhìn thấy chai nhựa, túi nilon, hộp nhựa dùng một lần,….Sau khi sử dụng, chúng được vứt vương vãi trên đường phố, vỉa hè hay cống rãnh, gây mất mỹ quan đô thị nghiêm trọng.
 

Hậu quả của rác thải
 

Trên đây là các hậu quả rác thải nhựa gây ra cho Trái Đất mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết đã cho bạn thấy được những tác hại từ rác thải nhựa đối với con người, sinh vật và cả nền kinh tế to lớn như thế nào. Từ đó, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nilon, bỏ rác đúng nơi quy định để góp phần bảo vệ hành tinh của chúng ta.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Bạn đang cần tìm đại lý giao nước uống tận nhà tại khu vực TPHCM? Tham khảo thông tin một số đơn vị giao nước tận nơi nhanh chóng, uy tín, chất lượng, giá rẻ.
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....
  • Để có được một tách cà phê ngon thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ủ cà phê được xem là một bước vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách ủ cà phê sau khi rang như thế nào để ngon, không làm mất mùi vị?

Chủ đề tìm kiếm