Tìm kiếm:

Hàn Quốc có tân tổng thống sau cuộc bỏ phiếu 9/5

Ông Moon Jae-in (64 tuổi), vừa trở thành vị tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc sau khi giành được 41% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống.

Hàn Quốc có tân tổng thống sau cuộc bỏ phiếu 9/5

Ông sinh ngày 24 tháng 1 năm 1953, là một luật sư và là cựu Tổng tham mưu trưởng dưới thời cầm quyền của cố Tổng thống Roh Moo-hyuh. Ngày 16 tháng 9 năm 2012, ông được đề cử làm ứng cử viên cho cuộc Bầu cử tổng thống Hàn Quốc sau khi giành được đa số trong bầu cử sơ bộ nội bộ của đảng Đảng Thống nhất Dân chủ nhưng thất bại. Năm 2017, ông ra tranh cử và đánh bại 4 đối thủ còn lại để trở thành tổng thống mới của Hàn Quốc.

Ông Moon giành được hơn 13,4 triệu phiếu, tương đương 41% số phiếu bầu. Mặc dù không phải là đa số phiếu nhưng ông vẫn áp đảo người đứng thứ 2 là Hong Joon-pyo tới 5,6 triệu phiếu. Đây là chênh lệch lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Tối qua, ông Moon đã nói trước những người ủng hộ ở khu Gwanghwamun, Seoul: “Tôi sẽ xây dựng một đất nước mới. Tôi sẽ tạo ra một Hàn Quốc vĩ đại, một Hàn Quốc tự hào và tôi sẽ là tổng thống tự hào của một đất nước tự hào như thế”.

Trong bối cảnh vị trí người đứng đầu của Hàn Quốc bị bỏ trống, ông Moon đã ngay lập tức bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm sau khi NEC xác nhận chiến thắng của ông trong cuộc họp vào lúc 8h sáng nay theo giờ địa phương.

Không giống những người tiền nhiệm, ông Moon sẽ không có nhóm chuyển giao quyền lực và cũng không có đủ thời gian chuẩn bị lễ nhậm chức chính thức. Lễ nhậm chức quy mô nhỏ sẽ diễn ra tại Quốc hội trưa nay, nơi ông Moon tuyên thệ và trở thành tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc.