Ghé thăm “địa ngục trần gian” ở vùng núi rừng Tây Bắc

Nhà tù Sơn La ở Tây Bắc từng bị coi là địa ngục trần gian khi giam cầm, đày ải 1.007 chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước khác chỉ trong 15 năm kháng chiến chống Pháp.
 

Ghé thăm “địa ngục trần gian” ở vùng núi rừng Tây Bắc
 

Nhà tù Sơn La được thực dân Pháp xây dựng vào năm 1908 với diện tích ban đầu là 500m2. Đến năm 1930, diện tích nhà tù được mở rộng ra gấp 3 lần để giam giữ thêm những chiến sĩ cộng sản. Nơi này có tổng cộng 49 phòng giam với vách tường dày 40-45 cm, cao 3,9 m. Được thiết kế lợp mái tôn ốp sát để biến căn phòng thành một lò nung vào mùa hè. Trong khi đó, sàn đá và xi măng sẽ khiến tù nhân rét cóng vào mùa đông. Đến năm 1952, trước khi rút khỏi Sơn La thực dân Pháp đã cho ném bom để phá hủy nhà tù. Năm 1965, khi đế quốc Mỹ đánh chiếm thị xã Sơn La lại tiếp tục phá huỷ thêm một số khu vực ở đây.

Hiện nay, nhà tù Sơn La chỉ còn sót lại cổng chính và những bước tường gạch, đá. Từng được ví như "địa ngục trần gian" ở Tây Bắc nhưng đồng thời nhà tù này cũng là trường học cách mạng, nơi ươm mầm hạt giống cho các phong trào kháng chiến. Những nhân vật nổi tiếng như: Tô Hiệu, Nguyễn Lương Bằng, Trường Chinh, Lê Duẩn, Lê Thanh Nghị… đã từng bị bắt giam tại nhà tù này.

Sau hòa bình, nhà tù Sơn La được phục chế lại hai lần vào năm 1980 và 1994. Những hố bom được san lấp, đoạn đường rào bao quanh được xây dựng lại, hai tháp canh, nhà bếp, trại giam lớn cũng được phục chế. Hầm ngầm và các bức tường của các phòng giam cũng được xây dựng lại theo dấu vết của các nền móng cũ. Giường nằm cho tù nhân được láng xi măng trên bề mặt, mép ngoài gắn hệ thống cùm chân bằng sắt chắc chắn.

Di tích nhà tù Sơn La đã được xếp hạng quốc gia từ năm 1962 vào là một trong những trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam. Bên cạnh đó, nơi đây cũng trở thành một địa điểm du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Tin Du Lịch khác:
  • Đà lạt về đêm ẩn chứa những vẻ đẹp khó cưỡng. Nếu bạn có ý định đến Đà Lạt để du lịch, không nên bỏ qua việc tham quan nơi đây vào ban đêm. Vậy ở Đà Lạt buổi tối nên đi đâu chơi?
  • Để có một chuyến đi du lịch biển suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị cho mình một hành trang cần thiết. Vậy những thứ mà bạn cần phải chuẩn bị khi đi du lịch biển là gì?
  • Khi đi tắm biển, bạn cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng thời không gặp phải những sự cố bất ngờ. Vậy khi đi tắm biển cần lưu ý những điều gì?
  • Đi du lịch từ lâu đã là một thói quen của nhiều người. Đặc biệt là với những người ở thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, chốn phồn hoa, tấp nập nhưng cũng đầy bụi bặm, ồn ào và huyên náo. Tạm bỏ lại sau lưng những áp lực,...
  • Những cây cầu chính là biểu tượng tượng trưng cho sự sáng tạo, khả năng cũng như lòng quyết tâm của con người. Do đó, cầu càng dài thì cũng có nghĩa là trình độ khoa học, kỹ thuật và khả năng đang ngày càng hiện đại. Và dưới...
  • Đảo Nam Du là địa điểm du lịch hấp dẫn đối với dân phượt khu vực phía Nam. Nếu trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 bạn muốn lên kế hoạch để đi đâu đó thì đảo Nam Du chính là một trong những sự lựa chọn không thể...
  • Đa số các công việc hiện nay, đặc biệt là công việc văn phòng đều có thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 7. Điều này khiến cho việc đi du lịch ở các địa điểm khá xa trở nên rất khó khăn, thậm chí còn tăng thêm sự mệt mỏi....
  • Với những người đang làm việc 6 ngày 1 tuần thì chỉ 1 ngày chủ nhật là không đủ để đi du lịch ở những địa điểm khá xa. Do đó, 10 địa điểm du lịch trong ngày gần Sài Gòn dưới đây sẽ là giải pháp đơn giản và tuyệt vời...
  • Nha trang – Khánh Hòa là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của nước ta. Ngoài những bãi biển xanh trong với bờ cát trắng mịn thì mới đây, Khánh Hòa còn xuất hiện một khu cắm trại hấp dẫn trên bãi biển Đại Lãnh.
  • Nếu bạn chưa có kế hoạch đi đâu chơi trong 3 ngày 2 đêm nghỉ lễ 2/9 thì du lịch miệt vườn miền Tây với hai điểm đến là Cần Thơ và Đồng Tháp chính là sự lựa chọn lý tưởng.