Điều chỉnh nguyện vọng vào đại học như thế nào là tốt nhất?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, năm nay các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng vào đại học sau khi biết điểm thi. Đây sẽ là cơ hội và cũng là thách thức dành cho các bạn thí sinh.
 

Điều chỉnh nguyện vọng vào đại học như thế nào là tốt nhất?
 

Trong các kỳ tuyển sinh đại học những năm trước, sau khi biết điểm thi và điểm chuẩn của trường đại học mà mình đăng ký xét tuyển thì các bạn thí sinh sẽ được biết kết quả thi tuyển và chuẩn bị hồ sơ nhập học. Đến năm nay, sau khi biết điểm thi của mình các bạn sẽ có thêm một cơ hội để nộp hồ sơ vào những trường lấy điểm chuẩn vừa tầm với số điểm thi. Điều này sẽ giúp cho các bạn thí sinh có thêm nhiều cơ hội để chọn học trường đại học mà mình mong muốn. Tuy nhiên khi điều chỉnh nguyện vọng vào đại học, các bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

Phúc khảo bài thi: Năm nay, mọi thí sinh có thể phúc khảo bài thi nếu thấy bài làm của mình không được chấm đúng điểm. Thời gian phúc khảo từ ngày 8 - 17/7, địa điểm nộp phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Sau khi nộp đơn phúc khảo, kết quả sẽ được thông báo cho các bạn trong vòng 15 ngày.

Điều chỉnh nguyện vọng: Thứ trưởng Bùi Văn Ga khuyên thí sinh bình tĩnh phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng, không nên thay đổi nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu. Theo đó, nếu như điểm thi chênh lệch từ 5 – 6 điểm so với dự tính thì các bạn mới nên điều chỉnh nguyện vọng để chắc chắn được nhận vào trường mình sẽ đăng ký điều chỉnh.

Xét tuyển bình đẳng: Các trường đại học sẽ dựa vào kết quả thi để xét tuyển chứ không phân biệt thứ tự ưu tiên hay nguyện vọng đăng ký nên các bạn có thể yên tâm và mạnh dạn điều chỉnh nguyện vọng của mình vào những ngôi trường vừa tầm với điểm thi.

Nhập học đúng thời gian: Sau khi biết được kết quả điều chỉnh nguyện vọng, nếu như các bạn trúng tuyển thì cần phải làm thủ tục nhập học đúng thời hạn quy định nếu không trường sẽ tự động từ chối giấy xác nhận nhập học và xét tuyển thí sinh khác trong đợt bổ sung.

Tin Giáo Dục khác: