Điện thoại có thể bị nhiễm virus hay không?

Ngày nay, khi lưu trữ các dữ liệu cá nhân trên thiết bị điện tử như: máy tính, laptop, điện thoại,…người dùng thường lo lắng nguy cơ bị rò rỉ thông tin. Ngoài trường hợp bị đánh cắp thì nhiễm virus cũng là một nguyên nhân khiến thông tin cá nhân bị lộ. Vậy điện thoại có thể bị nhiễm virus hay không?


Điện thoại có thể bị nhiễm virus hay không?
 

Điện thoại có bị nhiễm virus không?

Virus là một mã độc có khả năng lây lan qua các thiết bị điện tử, làm hỏng và đánh cắp dữ liệu. Điện thoại cũng là một thiết bị điện tử, vì thế nó cũng có khả năng sẽ bị nhiễm virus. Tuy nhiên, các hệ điều hành hiện nay đều có khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của virus rất mạnh mẽ, nên tình trạng điện thoại nhiễm virus rất khó xảy ra trừ khi người dùng thực hiện các thao tác:

- Mở khóa bộ nạp khởi động.

- Side loading ứng dụng (tải ứng dụng từ nguồn không phải Google Play hay Appstore).

- Nhấp vào các trang quảng cáo lừa đảo. Một điều mà người dùng điện thoại cần hết sức lưu ý đó là đa số các trang quảng cáo này thường hiển thị thông báo “Điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus” và yêu cầu bạn thực hiện theo một số thao tác để diệt virus. Khi gặp trường hợp này, bạn cần tắt ngay trang ấy đi và không nên bấm vào hay truy cập website chứa trang này.

- Cố truy cập vào trang web đã được cảnh báo là có khả năng đánh cắp thông tin.
 

Điện thoại có thể bị nhiễm virus hay không?
 

Dấu hiệu điện thoại đã bị nhiễm virus

Khi dùng điện thoại, bạn nên thường xuyên chú ý đến thời lượng pin, dung lượng mạng, cước di động,…để nhận biết chiếc điện thoại di động của mình có bị nhiễm virus hay không. Nếu có 1 trong 6 dấu hiệu sau đây thì có khả năng nó đã dính phải virus:

1. Dung lượng mạng tăng bất thường

Nếu đột nhiên dung lượng 3G/4G hay wifi của bạn tăng một cách bất thường thì không thể loại trừ khả năng điện thoại bị nhiễm virus. Nguyên nhân là vì các ứng dụng xấu cần phải kết nối với mạng liên tục để gửi dữ liệu.

2. Xuất hiện những ứng dụng lạ

Khi các phần mềm độc hại được cài vào điện thoại, chúng sẽ hiển thị dưới hình thức của các ứng dụng quen thuộc để người dùng không phát hiện ra. Nên khi bạn thấy một ứng dụng mà mình không hề cài đặt trong điện thoại thì không nên nhấn vào và phải xóa chúng ngay lập tức.

3. Xuất hiện nhiều cửa sổ thông báo (cửa sổ pop-up)

Ngay cả lúc bạn không truy cập vào các trang web nhưng cửa sổ pop-up vẫn xuất hiện thì có thể điện thoại của bạn đang chứa virus.
 

Điện thoại có thể bị nhiễm virus hay không?
 

4. Nhanh hết pin

Vì các ứng dụng liên tục chạy ngầm nên thời lượng pin của bạn sẽ rất nhanh hết. Điều này đa số người dùng thường khó phát hiện vì dễ nhầm lẫn với hiện tượng chai pin. Vì thế, bạn cần thường xuyên theo dõi phần trăm khả dụng của pin để biết pin của mình có bị chai không.

5. Điện thoại thường xuyên bị treo

Vì các ứng dụng xấu luôn chạy ngầm nên điện thoại sẽ không thể hoạt động mượt, tương tự như khi bạn dùng điện thoại liên tục trong nhiều giờ. Nếu thỉnh thoảng điện thoại của bạn xuất hiện hiện tượng bị treo là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, khi tình trạng này xảy ra thường xuyên thì có thể điện thoại đã bị dính phải virus.

6. Bị trừ các khoản phí không rõ ràng

Đa số mục đích của các hacker khi cài virus xâm nhập vào điện thoại là vì lý do muốn lấy tiền từ thiết bị của bạn. Thế nên, nếu tài khoản ngân hàng liên kết trong điện thoại hoặc tài khoản điện thoại bị trừ các khoản phí không rõ ràng thì chắc chắn nó đã bị nhiễm virus.

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên đây của VnNews24h, các bạn đã biết điện thoại có thể bị nhiễm virus không cũng như cách phòng tránh, dấu hiệu nhận biết thiết bị này bị nhiễm virus là gì? Từ đó, các bạn sẽ không gặp phải những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng điện thoại.

Tin Công Nghệ khác:
  • Thị trường điện thoại ở nước ta vô cùng sôi động bởi sự cạnh tranh của các thương hiệu như: SamSung, Huawei, Apple, Xiaomi, Oppo,….Đây đều là các hãng điện thoại được đánh giá cao về thiết kế lẫn chất lượng.
  • Virus có thể xâm nhập vào điện thoại iOS và Android nếu người dùng không cẩn thận. Để có thể kịp thời phát hiện tình trạng này, chúng ta cần chú ý đến trạng thái hoạt động của thiết bị.
  • Vì máy lạnh âm trần khá nặng và cồng kềnh nên phải được lắp đặt đúng quy trình để đảm bảo thiết bị không bị rơi hoặc gặp phải sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng.
  • Để máy lạnh hoạt động hiệu quả, bạn cần thực hiện lắp đặt theo đúng quy trình kỹ thuật. Các bước lắp đặt máy lạnh được tiến hành theo trình tự: chuẩn bị, lắp dàn lạnh, lắp đặt dàn nóng, kiểm tra máy. Tìm hiểu cụ thể...
  • Tội phạm công nghệ cao được đánh giá là một loại tội phạm nguy hiểm, đang gây ra rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho đời sống con người và sự phát triển của kinh tế. Cùng VnNews24h tìm hiểu về các biện pháp phòng chống triệt để...
  • Nồi hấp tiệt trùng là gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và quy trình sử dụng ra sao? Hãy cùng VnNews24h tham khảo và tìm hiểu chi tiết về thiết bị này trong bài viết.
  • Tủ sấy có những loại nào? Cùng VnNews24h tìm hiểu về các loại tủ sấy trong phòng thí nghiệm hiện nay và cách sử dụng để chúng phát huy được hết những công dụng vốn có hiệu quả nhất.
  • Để khử trùng, người ta có thể áp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật khác nhau. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các kỹ thuật khử trùng phổ biến nhất hiện nay.
  • Để chọn mua được sản phẩm laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bạn cần biết cách đọc thông số trên pin. Vậy cách xem thông số pin laptop như thế nào?
  • Nhiều người thường có thói quen hoặc bắt buộc phải vừa sạc pin laptop vừa sử dụng. Liệu làm như vậy có sao sao? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm