Điện mạnh bao nhiêu thì gây chết người?

Điện là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, sử dụng điện trong sinh hoạt, lao động vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Từ đầu năm đến nay, đã có không ít các vụ tai nạn điện làm chết người xảy ra. Chủ yếu là ở các vùng sâu vùng xa, không có hệ thống mạng lưới điện đi đến, người dân phải tự mắc dây điện một cách sơ sài, không đảm bảo an toàn. Vậy điện mạnh bao nhiêu thì gây chết người?


Điện mạnh bao nhiêu thì gây chết người?
 

Điện tác động như thế nào khi đi qua cơ thể?

Cơ thể người là một vật dẫn điện cực kỳ tốt. Dòng điện khi đi qua cơ thể sẽ gây ra những biến đổi về mặt vật lý và sinh học, làm tổn hại đến các cơ quan bên trong và cả bên ngoài da, cụ thể như:

- Bị bỏng: Vì dòng điện có khả năng sinh ra nhiệt lượng cao nên nó có thể gây bỏng trên bề mặt da và cả bên trong cơ thể khi tiếp xúc.

- Tổn hại về mặt sinh học: Điện giật có thể khiến nội tạng bên trong cơ thể gặp nhiều tổn hại. Hiện tượng khó thở sẽ xảy ra vì phổi bị co giật. Cơ bắp bị mất kiểm soát, mất cảm giác. Có thể mất mạng vì tim ngừng đập, thiếu oxi não, hệ thần kinh bị phá hủy.

- Mạch máu và các tế bào bị phá hủy: Khi dòng điện đi qua cơ thể với một cường độ đủ mạnh và thời gian đủ lâu, nó có thể gây ra hiện tượng điện phân, làm các phân tử trong máu, mạch máu và các tế bào bị phá hủy.
 

Điện mạnh bao nhiêu thì gây chết người?
 

Nguyên nhân bị điện giật phổ biến

Ở Việt Nam sử dụng mạng lưới điện 220V, rất mạnh và nguy hiểm so với điện 110V ở một số nước khác. Nếu không cẩn thận, tai nạn điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số nguyên nhân bị điện giật thường thấy là:

- Tiếp xúc với mạng lưới điện mắc không đúng tiêu chuẩn, dây điện bị hở, không bọc vỏ cách điện.

- Tiếp xúc với thiết bị điện bị rò rỉ.

- Không ngắt điện khi sửa chữa.

- Cứu người bị điện giật sai cách.

- Xây nhà vi phạm khoảng cách an toàn điện.

- Chơi đùa gần mạng lưới điện cao áp, cột điện.

- Bị sét đánh.

- Bị dây điện đứt rơi trúng người.
 

Điện mạnh bao nhiêu thì gây chết người?
 

Điện mạnh bao nhiêu thì gây chết người?

Không phải bất cứ trường hợp bị điện giật nào cũng gây ra chết người mà còn phụ thuộc vào điều kiện tiếp xúc (tay ướt, chân trần,…) và cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện là một đại lượng để đo độ mạnh yếu của dòng điện, được xác định bằng ampe kế. Đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe (A) hoặc mili ampe (mA). Bên cạnh đó, thời gian tiếp xúc cũng là một yếu tố gây nguy hiểm đến tính mạng (chỉ tính bằng giây). Dòng điện chỉ cần có hiệu điện thế 24V và cường độ 10 mA đã có thể gây chết người. Một số tác động của cường độ dòng điện lên cơ thể như:

- Dòng điện có cường độ từ 0,6 đến 1,5 mA: Gây tê nhẹ.

- Dòng điện có cường độ từ 2 đến 3 mA: Gây tê mạnh.

- Dòng điện có cường độ từ 5 đến 7 mA: Gây đau đớn, làm cơ bắp bị rung và mất kiểm soát.

- Dòng điện có cường độ từ 8 đến 10 mA: Gây đau đớn, cơ bắp mất kiểm soát, khó rời vật dẫn điện.

- Dòng điện có cường độ từ 20 đến 25 mA: Gây đau đớn, không rời được vật mang điện, khó thở.

- Dòng điện có cường độ từ 25 đến 80 mA: Hô hấp tê liệt, tim đập rất nhanh.

- Dòng điện có cường độ từ 90 đến 100 mA: Chỉ cần kéo dài 3 giây sẽ gây tử vong.
 

Điện mạnh bao nhiêu thì gây chết người?
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên của VnNews24h, các bạn đã biết điện mạnh bao nhiêu thì chết cũng như những tổn hại của dòng điện đối với cơ thể. Từ đó, các bạn sẽ cẩn thận hơn trong sinh hoạt và lao động để tránh gặp phải những tai nạn ngoài ý muốn.

Chủ đề: điện giậtđiện
Tin Sức Khỏe khác:
  • Khi biết bệnh trĩ nội là gì và bệnh trĩ ngoại là gì sẽ giúp người mắc có hướng điều trị để tránh làm ảnh hưởng đến các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.
  • Trong lúc dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc bổ sung các loại vitamin và món ăn tăng sức đề kháng cho bản thân và gia đình là điều cần thiết.
  • Đề kháng có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi người để chống lại các tác nhân có hại từ môi trường nên mỗi người cần chú ý đến việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sức đề kháng có vai trò vô cùng quan trọng, là tường thành bảo vệ cơ thể trước những tác hại từ môi trường ngoài. Nếu bé không đủ đề kháng sẽ rất dễ bị ốm vặt.
  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi hoàn toàn có thể bổ sung nước ép trái cây để tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ có thể sử dụng với liều lượng thích hợp và một số loại hoa quả nhất định.
  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có sức đề kháng tự nhiên còn rất yếu nên bố mẹ cần quan tâm và chú trọng vấn đề tăng sức đề kháng cho con để bảo vệ bé trước nguy cơ nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài.
  • Nước ngọt thường có chứa phẩm màu, chất kích thích vị giác và những chất gây nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có một số loại nước ngọt tốt mà bạn có thể uống mỗi ngày cùng nước lọc, chẳng hạn như: sữa, nước ép trái...
  • Những người mắc cao huyết áp ở giai đoạn nhẹ thì chỉ gặp phải các triệu chứng như: Đau đầu; Hoa mắt; Chảy máu cam;.... Vậy nên, khi nghi ngờ mình mắc cao huyết áp, các bạn phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể.
  • Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần bổ sung các loại quả chứa nhiều vitamin C và các nhóm chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, mau chóng đẩy lùi virus Dengue gây bệnh.
  • Đông trùng hạ thảo được sản xuất dưới nhiều dạng như: nước, viên nang, bột, nguyên con. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng chọn lựa cách sử dụng phù hợp nhất để bồi bổ sức khỏe.

Chủ đề tìm kiếm