Điểm chuẩn đầu vào ngành sư phạm quá thấp - Giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?

Vừa qua, hàng loạt các trường đại học, cao đẳng sư phạm tại một số địa phương đã bắt đầu công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm nay. Theo đó mức điểm chuẩn thường chỉ từ 9 – 15 điểm, tương đương với mỗi môn thi chỉ cần đạt từ 3 – 5 điểm.
 

Điểm chuẩn đầu vào ngành sư phạm quá thấp - Giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu?
 

Năm nay điểm thi tốt nghiệp TPHT tăng lên, theo đó điểm chuẩn của nhiều trường đại học cũng nhỉnh hơn so với năm ngoái. Trong khi đó các trường sư phạm tại một số địa phương lại lấy điểm chuẩn đầu vào quá thấp. Cụ thể: Trường cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh lấy 9 điểm đầu vào tổng số 6 ngành tuyển sinh với sinh viên ngoại tỉnh và 4 trên 6 ngành với sinh viên có hộ khẩu tỉnh. Trường cao đẳng Sư phạm Gia Lai lấy 9 điểm đầu vào cho 6 ngành trong tổng số 11 ngành tuyển sinh. Một số trường sư phạm khác như: Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, cao đẳng Sư phạm Thái Bình, cao đẳng sư phạm Hà Nam, Cao đẳng sư phạm Nghệ An, Bà Rịa – Vũng Tàu đều chỉ lấy từ 9,5 đến 10,75.

Những trường sư phạm danh tiếng hơn ở Hà Nội như: Cao đẳng Sư phạm Trung ương lấy điểm chuẩn là 13 cho 7/9 ngành tuyển sinh. Hai ngành còn lại thì lấy 19 và 24,5 điểm.

Với điểm chuẩn đầu vào các ngành sư phạm thấp như vậy, TS.Vũ Thu Hương - người có thâm niên 20 năm đào tạo giáo viên bày tỏ bà cảm thấy thật sự lo lắng cho nền giáo dục trong tương lai.

Bà chia sẻ đã từng gặp những sinh viên Sư phạm không có cả kiến thức cơ bản như không biết tên các nguyên tố hóa học, không giải thích được những hiện tượng sống nhấp nhô ngoài biển hay tại sao nước biển lại mặn? Với những sinh viên như vậy, các giảng viên cũng không thể nào đào tạo họ trở thành những thầy cô giáo đứng lớp vững vàng được.

Theo bà những sinh viên có điểm đầu vào thấp thường chủ quan và không chịu nổi áp lực sau một thời gian học tập nên việc sa sút trong quá trình học tập là chuyện gần như chắc chắn. Khi ra trường sẽ không đủ khả năng để đứng lớp. Ngược lại, những sinh viên có điểm thi đầu vào cao sẽ thưởng trở thành một giáo viên giỏi.

Chính vì vậy, với điểm đầu vào quá thấp như hiện tại, các bạn sinh viên trúng tuyển phải thật sự có niềm đam mê với nghề thì mới có thể bổ sung được những lỗ hổng về kiến thức và trở thành một giáo viên đủ tiêu chuẩn đứng lớp.

Tin Giáo Dục khác:

Chủ đề tìm kiếm