Tìm kiếm:

Đèn đường thông minh tự điều chỉnh ánh sáng

Với công nghệ đèn đường thông minh tự điều chỉnh giảm ánh sáng khi không có phương tiện giao thông, Na Uy cũng như các nước Châu Âu sẽ ngăn chặn được số lượng lớn khí carbon thải ra ngoài không khí.
 

Đèn đường thông minh tự điều chỉnh ánh sáng
 

Đèn đường thông minh là một trong những công nghệ mới được đất nước Na Uy lắp đặt trên 8km đường cao tốc ở tỉnh Buskerud. Loại đèn đường này có khả năng tự động giảm 20% độ sáng khi không có xe ô tô, xe đạp hoặc người đi bộ lưu thông trên đường. Khi phát hiện ra có phương tiện di chuyển trên đường, các radar cảm biến nối với đèn sẽ tự động phát sáng hết 100% công suất.

Với cơ chế hoạt động như vậy, loại đèn đường thông minh này giúp tiết kiệm 2.100 kWH/tuần, tương đương năng lượng cần dùng để là quần áo trong 21 tiếng hay xem tivi trong 4 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó với việc sử dụng loại đèn LED trên hệ thống này còn giúp cho lượng CO2 thải ra ngoài môi trường giảm đi đáng kể so với đèn huỳnh quang và đèn Halogen.

Năm 2017 hệ thống đèn đường thông minh tự điều chỉnh ánh sáng đã được lắp đặt ở phía Tây của đất nước Na Uy. Trong thời gian tới, quốc gia này tiếp tục đẩy mạnh việc lắp đặt hệ thống đèn đường này để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Ngoài Na Uy ra thì còn có rất nhiều các quốc gia thuộc khu vực Châu Âu cũng đã và đang triển khai kế hoạch xây dựng, lắp đặt hệ thống đèn đường thông minh.

Là một trong những châu lục phát triển nên Châu Âu phải tiêu tốn 13 tỷ USD mỗi năm cho việc chi trả tiền điện từ hệ thống đèn đường. Số tiền lớn này chiếm đến 40% trong tổng chi phí năng lượng của Chính phủ. Nguồn năng lượng này tương đương với việc phát thải 40 triệu tấn khí CO2 ra môi trường. Chính vì vậy mà Châu Âu từng có kế hoạch sẽ tắt tất cả hệ thống đèn đường tại khu vực dân cư và nông thôn từ sau nửa đêm.

Tuy nhiên với hệ thống đèn đường thông minh tự điều chỉnh ánh sáng này thì trong tương lai, Châu Âu có lẽ sẽ không còn phải thực hiện kế hoạch tắt tất cả hệ thống đèn đường để giảm thiểu khí CO2 thải ra môi trường và tiết kiệm chi phí phải trả cho việc sử dụng năng lượng điện.