Đề nghị án tử với 1 bị cáo trong vụ nổ súng ở Đăk Nông

Sáng nay, Tòa án Nhân Dân tỉnh Đăk Nông tiếp tục mở phiên tòa xét xử 6 bị cáo: Đặng Văn Hiến (47 tuổi), Ninh Viết Bình (35 tuổi), Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) về tội Giết người, Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ngụ huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị buộc tội Che giấu tội phạm; Nghiêm Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, Phó Giám đốc Công ty Long Sơn) và Phạm Công Thiện (40 tuổi, Trưởng quản lý Công ty Long Sơn) cùng bị xét xử về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản trong vụ nổ súng làm 3 người chết và 13 người bị thương tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.
 

Đề nghị án tử với 1 bị cáo trong vụ nổ súng ở Đăk Nông
 

Theo bản cáo trạng, năm 2008, công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đăk Nông giao cho hơn 1000ha đất rừng tại tiểu khu 1353 xã quảng Trực để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. Đến năm 2013, Ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu mua lại dự án và làm Phó giám đốc công ty Long Sơn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án, diện tích đất này bị một số hộ gia đình xâm canh sau đó chuyển nhượng lại cho các hộ gia đình khác trong đó có hộ gia đình nhà ông Đặng Văn Hiến khiến hai bên xảy ra tranh chấp nhưng chưa được chính quyền xử lý.

Ngày 15/10/2016, ông Sửu cùng ông Thiện chỉ đạo Lê Phi Thông, Dương Văn Tiến, mỗi người điều khiển một xe ủi, Lê Thanh Phong điều khiển 1 xe cày chở theo Thiện để san ủi phá hủy cây trồng của các hộ gia đình xâm canh.

Thấy cây trồng của mình bị phá hủy, ông Hiến đã lấy súng ra bắn một phát chỉ thiên và bị nhân viên của công ty Long Sơn ném đá lại. Lúc này Hà Văn Trường đứng bên có tiếp đạn cho Hiến và Ninh Viết Bình nghe tin cũng cầm súng chạy đến nhà ông Hiến để hỗ trợ. Cả hai đã liên tục xả súng vào nhóm người của ông Sửu khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương tích.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Hiến và Trường kể lại việc làm của mình cho Đoàn Văn Diện nói về ý định bỏ trốn. Tại đây Hiến nhờ Diện cầm sim của mình đến Bình Phước để gọi điện cho tổng đài nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Kết thúc phiên xét xử nhận thấy hành vi có tính chất côn đồ, đặc biệt nguy hiểm với xã hội của Hiến, Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tử hình với bị cáo. Cùng với đó, bị cáo Bình mức án tù chung thân và bị cáo Trường mức án 15 - 16 năm tù cùng về tội Giết người, bị cáo Diện 2 - 3 năm tù về tội che giấu tội phạm. Về phía công ty Long Son, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Sửu mức án 6 - 7 năm tù; bị cáo Thiện 4 - 5 năm tù cùng về tội Hủy hoại tài sản.

Tin Pháp Luật khác:
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
  • Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu? Tùy theo số tiền, quy mô, tính chất chuyên nghiệp,...của hành vi phạm tội, tội phạm đánh bạc sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức khác nhau.
  • Đánh bạc là một trong những thú vui giải trí của nhiều người nhưng nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Những yếu tố cấu thành tội đánh bạc là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm