Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhưng đang bị đe dọa vì dân số ngày càng già hóa nên có thể thiết hụt nguồn lao động trong tương lai. Tuổi thọ trung bình của người Nhật khá cao trong khi tỉ lệ sinh lại khá thấp. Vậy dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu và có đặc điểm như thế nào?


Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?

Theo thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc ngày 27 tháng 6 năm 2019, dân số Nhật Bản là 126.858.853 người, đứng vị trí thứ 11 trên thế giới. Trong đó, có 99% dân số là người Nhật Bản và phần còn lại là người nhập cư, xuất khẩu lao động,…của Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
 

Những đặc điểm của dân số Nhật Bản

Theo thống kê thì từ năm 2003 cho đến nay, tỷ lệ trẻ em ở Nhật Bản được sinh ra luôn thấp hơn tỷ lệ người chết (do tuổi cao, tai nạn, tự tử,…). Trong đó, từ năm 2010, tỷ lệ gia tăng tự nhiên của quốc gia này đã đạt giá trị âm và vẫn liên tục giảm cho đến nay. Cụ thể, tỷ lệ này là -0.02% vào năm 2010 và -0.22% vào năm 2017.

Cơ cấu độ tuổi của Nhật Bản như sau:

- Ngoài tuổi lao động (trên 64 tuổi): 22.9%.

- Độ tuổi lao động (từ 15 đến 64 tuổi): 64%

- Dưới tuổi lao động (dưới 15 tuổi): 13.1%.
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?

Hệ quả của sự già hóa dân số Nhật Bản

Vì có tỷ lệ người già (ngoài tuổi lao động, phải sống phụ thuộc) cao nên gánh nặng về kinh tế đã đổ dồn lên những người trẻ tuổi ở quốc gia này. Đó là nguyên nhân khiến người trẻ ở Nhật có xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn và sinh con. Không những thế, áp lực cuộc sống quá cao cũng là một nguyên nhân khiến người Nhật thường xuyên tự sát. Để đáp ứng được nhu cầu lao động đang rất thiếu hụt của quốc gia, Chính phủ Nhật Bản đã có những chính sách thu hút lao động nước ngoài về cả lao động trình độ cao và lao động chân tay. Không những thế, nhiều công ty ở Nhật còn phải sử dụng người lao động ở tuổi 80.
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
 

Trước áp lực về dân số, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện nhiều chính sách nhằm khuyến khích sinh như: hỗ trợ tài chính, giảm số giờ làm việc cho phụ nữ mang thai, tăng thời gian nghỉ thai sản, thậm chí là cấm phá thai,…nhưng vẫn không mang lại kết quả. Nếu không thể gia tăng tỷ lệ sinh thì nhiều nguy cơ nền kinh tế của quốc gia này sẽ rất khó giữ vững ở vị trí thứ 3 thế giới như hiện nay.

Trên đây là một số thông tin về tình hình dân số của Nhật Bản mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết dân số Nhật Bản bao nhiêu và ảnh hưởng của sự già hóa dân số đối với đất nước này là gì.

Chủ đề: Nhật Bảndân số
Tin Thế Giới khác:

Chủ đề tìm kiếm