Đặc điểm các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam

Việc lựa chọn đúng loại hình doanh nghiệp đóng vai trò quyết định đến sự phát triển và thành công của các chủ đầu tư. Vậy nên trước khi thành lập công ty, hầu hết các chủ đầu tư sẽ tìm hiểu về đặc điểm các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.
 

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam
 

Ưu và nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có các loại hình doanh nghiệp chính như: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), công ty cổ phần (CTCP), công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân (DNTN). Mỗi loại hình doanh nghiệp có các đặc điểm riêng. Hiểu rõ về các loại hình doanh nghiệp và ưu, nhược điểm của chúng sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư hơn.

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Cty TNHH MTV)

Đây là loại hình doanh nghiệp chỉ do một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu cty TNHH MTV có quyền quyết định toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi số vốn góp.

Ưu điểm:

- Cá nhân làm chủ sở hữu có quyền quyết định toàn bộ các vấn đề của doanh nghiệp.

- Thủ tục sang nhượng dễ dàng.

- Chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi số vốn góp.
 

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam
 

Nhược điểm:

- Không có khả năng huy động vốn vì không được phát hành các loại cổ phiếu, trái phiếu.

- Nếu muốn thêm hoặc giảm vốn điều lệ phải làm thủ tục sang nhượng cho người khác hoặc chuyển đổi thành công ty TNHH đa thành viên hay CTCP.
 

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn đa thành viên

Công ty TNHH đa thành viên là công ty có từ 2 đến 50 thành viên cùng làm chủ sở hữu. Các chủ sở hữu của công ty chịu trách nhiệm về những khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi số vốn đã góp.

Ưu điểm:

- Tương đối an toàn và ít rủi ro cho các thành viên chủ sở hữu vì chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về những khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty.

- Các thành viên có quyền tự do bán, sang nhượng vốn cho cá nhân hay tổ chức khác.

- Có khả năng huy động vốn cao.

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam
 

Nhược điểm:

- Không thể phát hành cổ phiếu, trái phiếu.

- Ít nhận được sự tin tưởng của đối tác vì các chủ sở hữu chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi số vốn góp.
 

3. Công ty cổ phần (CTCP)

CTCP là loại hình doanh nghiệp có vốn điều lệ được chia làm các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cá nhân hay tổ chức góp vốn được gọi là cổ đông. Số lượng cổ đông ít nhất là 3 và không hạn chế số lượng tối đa. Đây là loại hình doanh nghiệp được đăng ký thành lập nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay.

Ưu điểm:

- Là loại hình doanh nghiệp có khả năng huy động vốn nhiều nhất vì không hạn chế số lượng cổ đông tham gia góp vốn.

- Ít rủi ro cho các cổ đông vì chỉ chịu trách nhiệm về nợ và tài sản của công ty trong phạm vi số vốn đã góp.

- Được phát hành các loại cổ phiếu, trái phiếu.

- Cổ đông có quyền tự do sang nhượng hoặc bán cổ phần cho các cá nhân, tổ chức khác.
 

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam

Nhược điểm:

- Việc điều hành công ty sẽ gặp khó khăn nếu trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông.

- Ít nhận được sự tin tưởng của đối tác vì các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty.

- Việc thành lập và điều hành công ty cổ phần phức tạp hơn các loại hình doanh nghiệp khác.
 

4. Công ty hợp danh

Là loại hình doanh nghiệp có từ 2 cá nhân cùng làm chủ sở hữu gọi là công ty hợp danh. Ngoài ra, công ty hợp danh còn có thêm thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của công ty trong phạm vi số vốn góp, còn thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn.

Ưu điểm:

- Có khả năng huy động vốn cao.

- Ít rủi ro cho các thành viên góp vốn.

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam

Nhược điểm:

- Các thành viên hợp danh chịu rủi ro cao.

- Không được phát hành cổ phiếu, trái phiếu.

 

5. Doanh nghiệp tư nhân (DNTN)

DNTN là loại hình doanh nghiệp chỉ do 1 cá nhân làm chủ và phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình.

Ưu điểm:

- Dễ dàng nhận được sự tin tưởng của đối tác vì chủ sở hữu chịu trách nhiệm vô hạn về các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp.

- Việc quản lý doanh nghiệp dễ dàng vì chỉ do một cá nhân làm chủ.

Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam

Nhược điểm:

- Rủi ro cao đối với chủ doanh nghiệp.

- Việc huy động vốn khó khăn.

- Không được phát hành các loại cổ phiếu, trái phiếu.

Trên đây là một số thông tin về ưu, nhược điểm của các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt NamVnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn có thể lựa chọn được cho mình một loại hình doanh nghiệp phù hợp để thành lập hoặc đầu tư.

Tin Kinh Doanh khác:
  • Để môi trường làm việc trở nên thân thiện, vui vẻ và thoải mái, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp. Với đồng nghiệp là cấp dưới, bạn sẽ có cách ứng xử, giao tiếp khác hẳn hoàn toàn so...
  • Có thể nói, chăm sóc khách hàng là công việc đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp. Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt là bí quyết để doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ và giữ chân khách hàng quay trở lại.
  • Đối với một nhân viên văn phòng, sử dụng thành thạo máy tính được xem là kỹ năng cơ bản nhất cần phải có. Bên cạnh đó, các kỹ năng khác như: Giao tiếp; Giải quyết vấn đề; Sắp xếp công việc; Làm việc nhóm;…cũng rất quan...
  • Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ cần thiết khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp, công ty,...mà còn cần khi ngồi trên ghế nhà trường. Vậy kỹ năng làm việc nhóm là gì?
  • Có một ý tưởng kinh doanh mới mẻ và độc đáo sẽ giúp bạn nhanh chóng có được thành công hơn. Và các phương pháp để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mà bạn có thể áp dụng là: lồng ghép, kết hợp; tư duy theo chiều ngang;....
  • Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần phụ thuộc vào số lượng cổ đông cũng như số % cổ phần mà họ sở hữu. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về cơ cấu tổ chức cũng như mô hình quản lý của loại hình doanh nghiệp này.
  • Có nên làm việc ở công ty nhỏ hay không? Để đưa ra được quyết định, các bạn hãy cùng tham khảo lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ mà VnNews24h chia sẻ.
  • Để thành lập công ty TNHH bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện đăng ký theo quy trình ra sao? Cùng tham khảo bài viết để biết cách thành lập công ty TNHH là như thế nào?
  • Để thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vốn pháp định cơ bản để thành lập công ty TNHH thông qua những chia sẻ trong bài viết.
  • Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì và công ty TNHH MTV, Đa Thành Viên, TM DV khác nhau ra sao?

Chủ đề tìm kiếm