Tìm kiếm:

Cơn sốt đất đẩy giá căn hộ ở TPHCM leo thang

Cơn sốt đất trong thời gian qua đã làm cho chi phí đất chiếm 30 - 35 % tổng đầu tư của dự án. Cũng chính vì lẽ đó mà các chuyên gia đang lo ngại giá chung cư sẽ ngày càng tăng cao.
 

Cơn sốt đất đẩy giá căn hộ ở TPHCM leo thang
 

Từ nửa đầu năm 2017, đất ở những quận huyện vùng ven TPHCM đã có mức giá tăng từ 1,5 - 2 lần chỉ trong vòng một năm, thậm chí có nơi mức giá tăng gấp 3 lần. Chính vì lẽ đó mà việc tìm quỹ đất để triển khai dự án xây dựng chung cư ngày càng khó khăn và đắt đỏ hơn. Từ tháng 6/2017, giá đất đã bắt đầu có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức khiêm tốn, khoảng 10 – 20%.

Ông Lương Trí Thìn, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh phân tích, nếu tổng suất đầu tư một dự án nhà chung cư là 100% thì riêng chi phí đất đai đã chiếm trung bình 30 - 35%. Chính vì vậy nên giá bán của các căn hộ chung cư sẽ có chiều hướng tăng đáng kể. Bên cạnh đó, giá của một căn hộ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: vị trí khu đất, chất lượng xây dựng, thiết kế, tiện ích, ….

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, cũng xác nhận thị trường nhà chung cư đang chịu tác động khá lớn do giá đất tăng mạnh. Theo bà Dung, cơn sốt đất có thể gây ra không ít khó khăn đối với việc chuẩn bị quỹ đất, làm tăng chi phí đầu vào (mua đất sạch, đền bù giải phóng mặt bằng) và khiến các nhà đầu tư phát triển chung cư phải cân nhắc đến việc nâng giá thành ngoài ý muốn.

Giá đất tăng mạnh cùng với các dự án chung cư được triển khai xây dựng ngày càng nhiều làm cho việc tìm quỹ đất trở nên khó khăn hơn, theo đó giá bán các căn hộ của một dự án chung cư sẽ trở nên đắt hơn. Hiện nay, có một thực trạng chung là giá thành căn hộ tại các khu vực xa trung tâm nhưng có kết nối hạ tầng hoàn chỉnh sẽ tự động nhích lên 5-10%, cao nhất có nơi lên tới 15%.