Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?

Theo quan điểm của Tôn Giáo học thì tôn giáo là một sản phẩm do ý thức của con người sinh ra, là thành quả văn minh tinh thần của con người. Tôn giáo tạo niềm tin và trở thành một phần không thể thiếu đối với con người. Vậy có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu trong bài viết này.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

Trên thế giới có tất cả bao nhiêu tôn giáo?

Trên thế giới hiện nay có khoảng 10.000 tôn giáo lớn nhỏ khác nhau. Phần lớn dân số thế giới theo các tôn giáo như: Kitô giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Đạo giáo, Do Thái giáo,…Mỗi tôn giáo đều có nhiều giáo phái khác nhau. Tôn giáo là một đề tài khá nhạy cảm và liên quan đến nhiều vấn đề như kinh tế, chính trị, xã hội từ thời trung cổ cho đến hiện nay. Sau đây là những tôn giáo lớn, có số tín đồ đông đảo trên thế giới: 

1. Do Thái giáo

Do Thái giáo được xem là một tôn giáo độc thần đầu tiên, khởi nguồn từ giao ước của Thiên Chúa và Abraham vào khoảng thiên niên kỷ thứ 2 TCN. Hiện nay có khoảng 14 triệu tín đồ tập trung chủ yếu ở Israel, Mỹ và một số quốc gia Châu Âu. Đức tin của họ là Thiên Chúa - người tạo ra vũ trụ và là Đấng toàn năng. Do Thái giáo cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến các tôn giáo khác như Ki-tô giáo, Hồi giáo, Baha’I giáo.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

2. Ki-tô giáo

Đây là tôn giáo có số giáo dân nhiều nhất trên thế giới với khoảng 2,4 tỉ tín đồ. Ki-tô giáo tin rằng Giêsu là Chúa nhập thể, xuống trần gian để cứu rỗi nhân loại. Ki-tô giáo có ảnh hưởng quan trọng đến nền văn minh Phương Tây.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

3. Hồi giáo

Hồi giáo là tôn giáo có số lượng giáo dân liên tục gia tăng và phát triển mạnh mẽ. Hiện nay có khoảng 1,57 tỉ người theo Hồi giáo và tập trung chủ yếu ở Trung Đông, Bắc Phi, Malaysia, Ấn Độ,….Hồi giáo ra đời vào thế kỷ thứ VII ở bán đảo Ả Rập. Theo Hồi giáo, Thiên sứ Muhammad là người thay thượng đế truyền lại cho con người. Họ thờ Allah Đấng Tối Cao.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

4. Phật giáo

Phật giáo ra đời vào khoảng thế kỷ thứ 6 TCN tại Ấn Độ. Thái tử Siddhartha rời bỏ hoàng cung vào rừng ngồi dưới một gốc cây bồ đề, sau 49 ngày người đắc đạo thành Phật và bắt cầu con đường truyền đạo. Theo quan điểm của Phật giáo, cuộc sống của con người không bị chi phối bởi thần linh mà bởi luật nhân quả. Phật giáo giúp con người thoát khỏi sự khổ đau của nghiệp báo, hướng con người đến điều thiện.
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

5. Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo xuất hiện từ năm 1500 TCN. Ấn Độ giáo được hình thành từ hệ thống các chuẩn mực của xã hội Ấn Độ hàng nghìn năm, không do một ai sáng lập và truyền bá. Hiện nay có khoảng 900 triệu người theo Ấn Độ giáo, 80% là người Ấn Độ chính gốc và một số ở các quốc gia khác. Ấn Độ giáo tin vào luật luân hồi. Họ xem con người là thần thánh và hướng đến sự giải thoát (luân hồi).
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

6. Một số tôn giáo khác

Ngoài ra còn có vô số các tôn giáo khác như: Thần đạo (tôn giáo truyền thống Nhật Bản), Tôn giáo dân gian Trung Quốc, Tôn giáo truyền thống Châu Phi, Đạo giáo (Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc,…), Nho giáo (các nước Đông Á).…
 

Có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay?
 

Trên đây là thông tin về các tôn giáo trên thế giới mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới? Nhìn chung tất cả các tôn giáo đều có ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị, văn hóa -  xã hội, tạo niềm tin cho con người và hướng con người đến những điều tốt đẹp.

Chủ đề: tôn giáođạo
Tin Thế Giới khác:
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.
  • Trên thế giới có hơn 10.000 tôn giáo. Trong đó, Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo là 4 tôn giáo lớn nhất. Vậy các tôn giáo sinh ra để làm gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chúng như thế nào?
  • Tại châu Á có rất nhiều tôn giáo lớn và có thể kể đến như: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Mỗi tôn giáo đều có những đặc điểm và giá trị riêng.
  • Hanbok làm bằng gì, được cấu tạo từ những bộ phận nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì trong văn hóa Hàn Quốc.
  • Trang phục truyền thống là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các quốc gia châu Âu.
  • Trang phục truyền thống là một trong những biểu tượng văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của các đất nước ở châu Á.
  • Với khả năng sáng tạo vô hạn, nghị lực cùng sự quyết tâm to lớn, những con người đi trước đã để lại cho chúng ta nhiều di sản là những công trình kiến trúc hùng vĩ, tuyệt đẹp.

Chủ đề tìm kiếm