Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp được khá nhiều người lựa chọn để thành lập và khởi nghiệp. Công ty cổ phần có vốn điều lệ góp từ các thành phần cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức. Mỗi cổ đông sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài sản trong phạm vi góp vốn. Vậy công ty cổ phần sẽ hoạt động theo mô hình quản lý như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần là như thế nào?
 

 

Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần

Cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của một công ty cổ phần

Như đã nói ở trên, công ty cổ phần được thành lập từ vốn góp của cổ đông là các cá nhân hoặc các tổ chức. Và cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý của công ty cổ phần sẽ bao gồm: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc, Ban kiểm soát (có thể có hoặc không). Theo đó, mỗi một cơ quan đều có những quyền và nghĩa vụ khác nhau, cụ thể:

Đại hội đồng cổ đông: Là cơ quan có quyền lực cao nhất. Đại hội đồng cổ đông bao gồm tất cả những cổ đông có quyền biểu quyết. Trường hợp cổ đông là một tổ chức, sẽ cử ra người đại diện để tham gia biểu quyết trong các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông.

► Hội đồng quản trị: Là cơ quan có quyền lực cao thứ hai sau Đại hội đồng cổ đông. Hội đồng quản trị bao gồm 3 - 11 thành viên là cổ đông hoặc không phải là cổ đông. Nếu các thành viên trong hội đồng quản trị là cổ đông thì ít nhất phải có 20% là cổ đông độc lập. Cơ quan này sẽ có quyền quyết định các vấn đề về quyền lợi, chiến lược phát triển,...của công ty và không bao gồm các vấn đề do Đại hội đồng cổ đông quyết định.

► Giám đốc hoặc Tổng giám đốc: Là những người được Hội đồng quản trị bổ nhiệm hoặc thuê về để làm người đại diện theo pháp luật cũng như chịu trách nhiệm cho Hội đồng quản trị trước Đại hội đồng cổ đông. Giám đốc hoặc tổng giám đốc có nhiệm vụ và nắm quyền điều hành công việc kinh doanh của công ty hàng ngày.

► Ban kiểm soát: Những công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân, tổ chức, sở hữu trên 50% tổng số cổ phần của công ty thì bắt buộc phải có Ban kiểm soát. Ban kiểm soát sẽ bao gồm từ 3 - 5 thành viên. Người đứng đầu cơ quan này phải là kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp, làm việc lâu năm tại công ty. Hơn một nửa thành viên của Ban kiểm soát phải thường trú ở Việt Nam.
 

Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần
 

Mô hình quản lý của một công ty Cổ Phần

Như vậy cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần có thể có Ban kiểm soát hoặc không có, tùy thuộc vào số cổ đông và % cổ phần mà họ sở hữu. Mô hình quản lý cũng vì thế mà có sự khác biệt. Một công ty cổ phần có Ban kiểm soát sẽ có mô hình quản lý với công ty cổ phần không có Ban kiểm soát. Cụ thể như:

Mô hình quản lý của công ty cổ phần có trên 11 cổ đông và các cổ đông là tổ chức sở hữu trên 50% tổng số cổ phần, công ty phải Ban kiểm soát.
 

Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần
 

► Mô hình quản lý công ty cổ phần có ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị là thành viên độc lập. Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.
 

Cơ cấu tổ chức bộ máy của công ty cổ phần
 

Trên đây là cơ cấu tổ chức và mô hình quản lý của công ty cổ phần mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chắc hẳn sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cơ cấu tổ chức 1 công ty cổ phần là như thế nào, từ đó có thêm những thông tin hữu ích khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này để thành lập hoặc khởi nghiệp.

Tin Kinh Doanh khác:
  • Có một ý tưởng kinh doanh mới mẻ và độc đáo sẽ giúp bạn nhanh chóng có được thành công hơn. Và các phương pháp để tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mà bạn có thể áp dụng là: lồng ghép, kết hợp; tư duy theo chiều ngang;....
  • Các loại hình doanh nghiệp hiện nay ở Việt Nam bao gồm: Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty thực danh, doanh nghiệp tư nhân. Cùng VnNews24h tìm hiểu về ưu, nhược điểm của từng loại hình.
  • Có nên làm việc ở công ty nhỏ hay không? Để đưa ra được quyết định, các bạn hãy cùng tham khảo lợi ích khi làm việc ở công ty nhỏ mà VnNews24h chia sẻ.
  • Để thành lập công ty TNHH bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì, thực hiện đăng ký theo quy trình ra sao? Cùng tham khảo bài viết để biết cách thành lập công ty TNHH là như thế nào?
  • Để thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vốn pháp định cơ bản để thành lập công ty TNHH thông qua những chia sẻ trong bài viết.
  • Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì và công ty TNHH MTV, Đa Thành Viên, TM DV khác nhau ra sao?
  • Các cá nhân, doanh nghiệp khi hoạt động trong lĩnh vực kinh và đã đăng kí với Bộ công thương đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Vậy khi kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?
  • Bạn muốn kinh doanh theo hình thức online? Hãy cùng tham khảo một số bí quyết và cách để kinh doanh online hiệu quả mà Vnnews24 chúng tôi chia sẻ.
  • Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết mình nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Hãy cùng tham khảo một số chia sẻ của Vnnews24h về cách bắt đầu kinh doanh online hiệu quả.
  • Để săn giải thưởng jackpot có giá trị lên đến 200 tỉ đồng, một vị khách đã mạnh tay đầu tư 185 triệu đồng để mua 1 vé xổ số Vietlott tham gia kỳ quay thưởng ngày 6/1 nhưng vẫn trượt.

Chủ đề tìm kiếm