Chủ trương xóa biên chế để tạo đột phá trong giáo dục

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trương thí điểm xóa bỏ biên chế giáo viên vì cho rằng cứ giữ mãi định biên nhân sự thì sẽ khó tạo động lực cho giáo dục đổi mới.

Chủ trương xóa biên chế để tạo đột phá trong giáo dục

Bộ Giáo dục sẽ thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên. Liên quan đến chủ trương thí điểm này, Ông Phùng Xuân Nhạ Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Thời gian qua việc tự chủ chỉ được bàn đến nhiều ở giáo dục đại học, chưa đề cập ở giáo dục phổ thông. Đây là băn khoăn của ngành. Vì vậy, khi xây dựng nghị định tự chủ các đơn vị sự nghiệp công lập ở ngành giáo dục, Bộ Giáo dục đã phải tách thành hai, một nghị định dành cho giáo dục đại học và một nghị định dành cho giáo dục phổ thông”.

Ông cho rằng, việc xóa bỏ biên chế sẽ giúp cho các trường chủ động hơn trong vấn đề tự chủ tài chính và đồng thời tránh khỏi việc các cấp quản lý như sở, phòng sẽ can thiệp vào nhiệm vụ chuyên môn cũng như nhiều hoạt động khác của trường đặc biệt là vấn đề tuyển dụng giáo viên. Thực tế, các trường cần tuyển giáo viên mới rất bị động trong khâu tuyển dụng mặc dù biết số lượng giáo viên thừa thiếu ra sao. Việc tuyển dụng này được UBND huyện hay các sở đảm nhiệm theo kế hoạch biên chế chung, thậm chí tuyển gộp rồi phân về cho các trường, dẫn đến hiện tượng chênh lệch về chuyên môn, thừa thiếu cục bộ, gây khó khăn cho các trường. Việc thay đổi chế độ định biên nhân sự sẽ giúp tăng động lực cho những người có tâm huyết tạo được đột phá cho quá trình đổi mới giáo dục.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng để xóa bỏ được quan niệm về biên chế với sự ổn định lâu dài trong đội ngũ giáo viên không thể làm ngay. Chính vì vậy, việc thí điểm không còn công chức, viên chức trong giáo viên sẽ được thực hiện theo lộ trình hài hòa. Chẳng hạn như áp dụng thử ở những nơi có điều kiện thì thí điểm.

Chủ đề: Bộ GD&ĐTbiên chế
Tin Giáo Dục khác:
  • Đối với những người không hoạt động trong ngành Y thì các thuật ngữ như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ;…tương đối khó hiểu. Thực tế, đây là các chức danh học vị của ngành nghề này.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...
  • Học hàm, học vị là gì? Học hàm và học vị gồm những chức danh nào và được ghi ra sao? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này để biết học vị khác học hàm như thế nào?
  • Để con có thể học bài tốt, bậc phụ huynh phải có phương pháp dạy đúng cách và hiệu quả. Vậy cách dạy con học bài hiệu quả nhất là như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Bạn nên ôn thi đại học từ lúc nào để có thể ghi nhớ hết khối lượng kiến thức cần thiết đồng thời không bị quên khi bước vào phòng thi? Hãy cùng Vnnews24h tìm hiểu về tiến trình ôn thi đại học để tìm ra đáp án.

Chủ đề tìm kiếm