Cầu vồng quanh mặt trời là hiện tượng gì?

Vừa qua, vào tháng 4/2019, ở Quảng Nam đã xuất hiện hiện tượng cầu vồng quanh mặt trời vào giữa trưa, khác hẳn với cầu vồng sau cơn mưa, gây ra nhiều tranh cãi cho người dân ở khu vực này. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem cầu vồng quanh mặt trời là hiện tượng gì?
 

cầu vồng quanh mặt trời là hiện tượng gì?
 

Cầu vồng quanh mặt trời là hiện tượng gì?

Cầu vồng xuất hiện quanh mặt trời là một hiện tượng tương đối hiếm gặp. Mặc dù tần suất xuất hiện của nó tương đối ít nhưng thường kéo dài đến vài giờ đồng hồ trong một lần. Đây thực chất là một hiện tượng phản xạ ánh sáng của mặt trời và các khối băng hoặc mây có cấu trúc tinh thể. Các ánh sáng phản xạ này thường có màu sắc như 7 màu của cầu vồng nhưng được sắp xếp theo chiều ngược lại. Hiện tượng này còn được gọi là quầng mặt trời hay hào quang mặt trời. Thực tế, có rất nhiều hình dạng của hào quang mặt trời nhưng hào quang hình tròn hay còn gọi là hào quang 22 độ là loại xuất hiện nhiều nhất. Hiện tượng này có thể xảy ra bởi hai nguyên nhân sau:

- Một là ánh sáng mặt trời chiếu đến các tinh thể băng lơ lửng trong khí quyển (được tạo thành bởi nhiều loại khí ở một độ cao nhất định). Thông thường, ánh sáng mặt trời sẽ tạo thành 2 lần khúc xạ khi gặp các tinh thể này. Lần khúc xạ thứ 2 sẽ tạo thành hiện tượng cầu vồng xung quanh mặt trời mà chúng ta nhìn thấy. Nguyên lý quang học này có thể xảy ra đối với mọi nguồn sáng, kể cả mặt trăng và các nguồn sáng khác trên mặt đất.

- Nguyên nhân thứ hai là khi mặt trời nằm ở tầng thấp, ánh sáng mặt trời chiếu qua các đám mây ti tầng có cấu trúc tinh thể. Kết quả là cũng xuất hiện hiện tượng phản xạ ánh sáng như trên.

Cầu vồng quanh mặt trời là hiện tượng gì?

Ý nghĩa của hiện tượng cầu vồng quanh mặt trời

Khi nhìn thấy hiện tượng này, nhiều người thường cho là điềm báo của một tin tốt hay tin dữ, thậm chí là do người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là một hiện tượng quang học bình thường. Hiện tượng này thường xảy ra vào những ngày nắng nóng, trời trong, là điềm báo hiệu cho một cơn mưa to sắp đến.
 

Cầu vồng quanh mặt trời là hiện tượng gì?
 

Trên đây là những sự thật về hiện tượng cầu vồng quanh mặt trời mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn biết cầu vồng quanh mặt trời là hiện tượng gì cũng như ý nghĩa của nó.

Tin Khoa Học khác:
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
  • Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.

Chủ đề tìm kiếm