Cách thành lập công ty TNHH như thế nào?

Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là một trong những loại hình doanh nghiệp được nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn thành lập để khởi nghiệp. Trước đó, các cá nhân, tổ chức cần phải chuẩn bị những giấy tờ được yêu cầu cho từng loại hình công ty TNHH 1 thành viên hay đa thành viên và phải tiến hành các bước đăng ký theo đúng quy trình mới có thể thành lập một công ty TNHH. Vậy cách thành lập công ty TNHH như thế nào? Những giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị là gì?
 

Cách thành lập công ty TNHH như thế nào?
 

Thành lập công ty TNHH cần những giấy tờ và thủ tục gì?

Công ty TNHH được chia thành 2 loại: Công ty TNHH 1 thanh viên (do 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức đứng ra làm chủ sở hữu) và công ty TNHH đa thành viên (do nhiều cá nhân tối đa là 50 người cùng góp vốn và làm chủ sở hữu). Tùy từng loại hình công ty TNHH, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục để đăng ký cụ thể như sau:

► Đối với công ty TNHH 1 thành viên:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (theo mẫu quy định);

- Dự thảo điều lệ công ty TNHH 1 thành viên được người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản);

- Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật công ty (CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);
 

Cách thành lập công ty TNHH như thế nào?
 

► Đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (1 bản theo mẫu quy định);

- Dự thảo điều lệ công ty TNHH 2 thành viên trở lên được tất cả các thành viên và người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản);

- Danh sách thành viên (1 bản);

- Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của các thành viên (đối với thành viên là cá nhân). (CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);

- Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác (đối với thành viên là tổ chức).
 

Quy trình thành lập công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ và thủ tục cần thiết, bạn sẽ thực hiện các bước để đăng ký thành lập công ty TNHH theo quy trình như sau:

► Bước 1: Lựa chọn loại hình công ty TNHH sẽ đăng ký thành lập (1 thành viên hay đa thành viên). Xác định ngành nghề kinh doanh, tên gọi công ty, chủ sở hữu.

► Bước 2: Thiết lập hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ đã chuẩn bị mà mang đến phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở chính. Sau tối đa 03 ngày kể từ khi tiếp nhận, hồ sơ sẽ được duyệt. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

► Bước 3: Công bố các nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty trên cổng thông tin quốc gia. Việc này phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định trong thời hạn 30 ngày.
 

Cách thành lập công ty TNHH như thế nào?
 

► Bước 4: Tiến hành khắc dấu pháp nhân sau đó phát hành và đăng tải mẫu trên cổng thông tin quốc gia. Các doanh nghiệp có thể quyết định về hình thức, số lượng và nội dung của con dấu nhưng nhất định phải có thông tin về tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

Bước 5: Thực hiện các bước thủ tục sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp bao gồm: Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp; Mua token (Chữ ký số) khai thuế qua mạng điện tử; Nộp tờ khai thuế môn bài; Nộp thuế môn bài cho năm nay; Mở tài khoản ngân hàng của công ty và nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên sở Kế hoạch - Đầu tư; Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý công ty; Hoàn tất thủ tục đặt in và phát hành hóa đơn GTGT cho doanh nghiệp; Dán hoặc treo "hóa đơn mẫu liên 2" tại trụ sở công ty; Hoàn tất các điều kiện kinh doanh khác.

Trên đây là thông tin về những giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị cũng như quy trình để thành lập công ty TNHH mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để thành lập công ty TNHH như thế nào?

Chủ đề: công ty TNHH
Tin Kinh Doanh khác:
 • Thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn?
  Để thành lập công ty TNHH cần bao nhiêu vốn? Cùng VnNews24h tìm hiểu về vốn pháp định cơ bản để thành lập công ty TNHH thông qua những chia sẻ trong bài viết.
 • Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn?
  Thế nào là công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về định nghĩa công ty trách nhiệm hữu hạn là gì và công ty TNHH MTV, Đa Thành Viên, TM DV khác nhau ra sao?
 • Kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?
  Các cá nhân, doanh nghiệp khi hoạt động trong lĩnh vực kinh và đã đăng kí với Bộ công thương đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Vậy khi kinh doanh online có phải đóng thuế hay không?
 • Cách kinh doanh online thành công và hiệu quả
  Bạn muốn kinh doanh theo hình thức online? Hãy cùng tham khảo một số bí quyết và cách để kinh doanh online hiệu quả mà Vnnews24 chúng tôi chia sẻ.
 • Kinh doanh online bắt đầu như thế nào?
  Bạn đang có ý định kinh doanh online nhưng không biết mình nên bắt đầu từ đâu và như thế nào? Hãy cùng tham khảo một số chia sẻ của Vnnews24h về cách bắt đầu kinh doanh online hiệu quả.
 • Mạnh tay chi 185 triệu để săn giải jackpot 200 tỉ đồng
  Để săn giải thưởng jackpot có giá trị lên đến 200 tỉ đồng, một vị khách đã mạnh tay đầu tư 185 triệu đồng để mua 1 vé xổ số Vietlott tham gia kỳ quay thưởng ngày 6/1 nhưng vẫn trượt.
 • 15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
  Trong kinh doanh, quy tắc quan trọng nhất chính là “khách hàng là thượng đế”. Do đó, người bán hàng nào có thể làm vừa lòng khách hàng của mình tốt nhất thì người đó sẽ thành công. Tuy nhiên, mỗi vị khách lại có những tính cách...
 • Những trình tự thủ tục pháp lý thành lập công ty cổ phần
  Hiện nay, nhiều người đang có ý định và nhu cầu tự mình làm chủ một doanh nghiệp riêng. Và trong số các hình thức doanh nghiệp phổ biến thì công ty cổ phần là loại mô hình đơn giản, dễ làm, dễ phát triển, rất thích hợp với...
 • Công ty cổ phần là gì? Khái niệm và đặc điểm của công ty CP
  Hiện nay, do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, có khá nhiều những công ty tư nhân đã được thành lập. Trong số đó, các công ty cổ phần đang là hình thức doanh nghiệp rất phổ...
 • Vì sao nước khoáng Lavie được nhiều người tin dùng?
  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình đến từ các thương hiệu khác nhau được cung cấp nhưng tại sao nước khoáng Lavie được nhiều người tin dùng?