Cách quản lý kho hàng hiệu quả

Quản lý kho là công việc cực kì quan trọng và gắn liền đối với những công ty xuất - nhập hàng hóa. Nếu biết cách quản lý kho hiệu quả các doanh nghiệp sẽ nắm bắt được tình hình kinh doanh cũng như đưa ra chiến lược phát triển phù hợp nhất từ đó mang đến thành công cho mình. Vậy cách quản lý kho hiệu quả là như thế nào?
 

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Đây là bước đầu tiên mà các doanh nghiệp phải làm để quản lý kho dễ dàng hơn. Bạn sẽ sắp xếp, phân loại vị trí các loại hàng hóa sao cho thuận tiện và dễ dàng nhất để xuất - nhập hàng. Ví dụ những loại hàng thường xuyên xuất nhập nên để ở vị trí dễ dàng vận chuyển, những hàng hóa ít thông dụng hơn thì có thể để ở nơi khuất hơn. Những mặt hàng dễ vỡ, hóa chất nên để ở khu riêng biệt hạn chế va chạm. Sau khi quy hoạch bạn sẽ lên sơ đồ lưu trữ để thuận tiện cho việc kiểm tra và giúp nhân viên kho dễ dàng xuất hay nhập hàng hơn.
 

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng lô hàng

Mã SKU là thuật ngữ chỉ mã hàng hóa. Mã này do các doanh nghiệp tự quy định sao cho dễ dàng kiểm soát và quản lý nhất. Nên tránh đặt mã bằng các kí tự dễ gây nhầm lẫn như chữ o và số 0 chẳng hạn. Mỗi một lô hàng khi nhập vào sẽ có một nhãn riêng để phân biệt thời gian nhập, loại hàng. Có thể kết hợp với máy quét mã vạch để việc quản lý trở nên dễ dàng hơn.
 

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

Phương pháp quản lý FIFO (First in - First out) là phương pháp mà các hàng hóa nhập vào trước sẽ xuất ra trước. Phương pháp này được áp dụng cho các sản phẩm có hạn sử dụng như các loại thực phẩm, thuốc,…

Phương pháp quản lý LIFO (Last in - First out) có nghĩa là xuất những hàng hóa nhập sau xuất trước. Những mặt hàng nguyên khối như cát, đá,… thường áp dụng phương pháp này vì không cần phải tốn nhiều công sức để sắp xếp kho. Phương pháp này còn có tác dụng ổn định giá cả và cân đối chi phí sản xuất.
 

4. Quản lý bằng thẻ (sổ kho)

Thẻ kho dùng để ghi chép, theo dõi số lượng hàng hóa còn trong kho sau mỗi lần xuất - nhập. Thẻ kho có chữ ký của những người chịu trách nhiệm liên quan. Thẻ sử dụng xong sẽ được đóng thành cuốn để lưu lại tiện cho việc theo dõi hàng hóa để công ty xem xét và có những chiến lược phù hợp.
 

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Các doanh nghiệp cần thực hiện công tác kiểm tra kho thường xuyên hoặc định kỳ 3 - 6 tháng một lần. Mục đích là để:

- Kiểm tra xem hàng hóa có được sắp xếp đúng như hoạch định không?

- Xác định lượng hàng hóa thực tế đối chiếu với thẻ kho xem có thất thoát, sai lệch hay không và có phương án xử lý kịp thời.

- Kiểm tra chất lượng của hàng hóa trong kho (xem bao bì có hư hại không? Gần hết hạn sử dụng chưa?,…).
 

6. Một số lưu ý khác để quản lý kho hiệu quả hơn

Ngoài ra các doanh nghiệp còn có thể áp dụng thêm các phương pháp sau để việc quản lý kho trở nên dễ dàng hơn:

- Lắp camera giám sát. Nếu kho hàng lớn nên bố trí thêm người bảo vệ kho.

- Chú ý đến khâu tổ chức nhân sự trong kho. Cần chọn người quản lý kho có lai lịch rõ ràng, đáng tin cậy để hạn chế xảy ra tình trạng thất thoát do nội bộ.

- Tiến hành quy trình quản lý kho một cách khoa học để công tác quản lý kho có hiệu quả hơn.

- Với những doanh nghiệp có quy mô tương đối lớn nên sử dụng thêm các phần mềm hỗ trợ quản lý kho để có tính chính xác và đỡ tốn nhân lực hơn.
 

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 

Trên đây là một số phương pháp quản lý kho hàng mà VnNews24h tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm kinh nghiệm để quản lý kho hàng hiệu quả, giúp doanh nghiệp hoạt động tốt và ngày càng phát triển hơn.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Khi đi du lịch, có những điều kiêng kị mà bạn nên làm theo để không gặp phải những sự cố đồng thời có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa. Vậy những điều cần kiêng kị khi đi du lịch là gì?
  • Bàn ủi hơi nước Tobi ngày càng được nhiều người lựa chọn mua dùng vì mang đến nhiều ưu điểm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng bàn ủi hơi nước Tobi như thế nào cho hiệu quả.
  • Nhắc đến Trung Quốc, chúng ta thường nghĩ ngay đến sườn xám. Tuy nhiên vẫn có nhiều người băn khoăn không biết sườn xám là gì và có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về...
  • Bạn đang có nhu cầu thuê áo dài để làm trang phục biểu diễn văn nghệ, chụp ảnh kỷ yếu? Bạn băn khoăn không biết thuê áo dài giá bao nhiêu? Hãy cùng VnNews24h chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này.
  • Bạn muốn trồng cây ăn quả tại nhà để không phải lo lắng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời tạo ra không gian sống sinh động? Hãy cùng tham khảo và trồng thử nghiệm những loại cây mà VnNews24h chia sẻ.
  • Bạn muốn xây dựng phòng đá muối xông hơi để phục vụ cho mục đích làm đẹp, chăm sóc sức khỏe? Bạn đang băn khoăn không biết phòng xông hơi đá muối Himalaya giá bao nhiêu? Hãy cùng tìm VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Cũng giống như trang phục truyền thống của các đất nước khác, Kimono của Nhật Bản được mặc vào những dịp đặc biệt. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem loại trang phục này được mặc khi nào?

Chủ đề tìm kiếm