Cách quản lý kho hàng hiệu quả

Quản lý kho là công việc cực kì quan trọng và gắn liền đối với những công ty xuất - nhập hàng hóa. Nếu biết cách quản lý kho hiệu quả các doanh nghiệp sẽ nắm bắt được tình hình kinh doanh cũng như đưa ra chiến lược phát triển phù hợp nhất từ đó mang đến thành công cho mình. Vậy cách quản lý kho hiệu quả là như thế nào?
 

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 

1. Quy hoạch kho và lên sơ đồ lưu trữ

Đây là bước đầu tiên mà các doanh nghiệp phải làm để quản lý kho dễ dàng hơn. Bạn sẽ sắp xếp, phân loại vị trí các loại hàng hóa sao cho thuận tiện và dễ dàng nhất để xuất - nhập hàng. Ví dụ những loại hàng thường xuyên xuất nhập nên để ở vị trí dễ dàng vận chuyển, những hàng hóa ít thông dụng hơn thì có thể để ở nơi khuất hơn. Những mặt hàng dễ vỡ, hóa chất nên để ở khu riêng biệt hạn chế va chạm. Sau khi quy hoạch bạn sẽ lên sơ đồ lưu trữ để thuận tiện cho việc kiểm tra và giúp nhân viên kho dễ dàng xuất hay nhập hàng hơn.
 

2. Sắp xếp theo mã SKU và dán nhãn cho từng lô hàng

Mã SKU là thuật ngữ chỉ mã hàng hóa. Mã này do các doanh nghiệp tự quy định sao cho dễ dàng kiểm soát và quản lý nhất. Nên tránh đặt mã bằng các kí tự dễ gây nhầm lẫn như chữ o và số 0 chẳng hạn. Mỗi một lô hàng khi nhập vào sẽ có một nhãn riêng để phân biệt thời gian nhập, loại hàng. Có thể kết hợp với máy quét mã vạch để việc quản lý trở nên dễ dàng hơn.
 

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 

3. Áp dụng phương pháp quản lý FIFO hoặc LIFO

Phương pháp quản lý FIFO (First in - First out) là phương pháp mà các hàng hóa nhập vào trước sẽ xuất ra trước. Phương pháp này được áp dụng cho các sản phẩm có hạn sử dụng như các loại thực phẩm, thuốc,…

Phương pháp quản lý LIFO (Last in - First out) có nghĩa là xuất những hàng hóa nhập sau xuất trước. Những mặt hàng nguyên khối như cát, đá,… thường áp dụng phương pháp này vì không cần phải tốn nhiều công sức để sắp xếp kho. Phương pháp này còn có tác dụng ổn định giá cả và cân đối chi phí sản xuất.
 

4. Quản lý bằng thẻ (sổ kho)

Thẻ kho dùng để ghi chép, theo dõi số lượng hàng hóa còn trong kho sau mỗi lần xuất - nhập. Thẻ kho có chữ ký của những người chịu trách nhiệm liên quan. Thẻ sử dụng xong sẽ được đóng thành cuốn để lưu lại tiện cho việc theo dõi hàng hóa để công ty xem xét và có những chiến lược phù hợp.
 

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 

5. Kiểm tra kho thường xuyên

Các doanh nghiệp cần thực hiện công tác kiểm tra kho thường xuyên hoặc định kỳ 3 - 6 tháng một lần. Mục đích là để:

- Kiểm tra xem hàng hóa có được sắp xếp đúng như hoạch định không?

- Xác định lượng hàng hóa thực tế đối chiếu với thẻ kho xem có thất thoát, sai lệch hay không và có phương án xử lý kịp thời.

- Kiểm tra chất lượng của hàng hóa trong kho (xem bao bì có hư hại không? Gần hết hạn sử dụng chưa?,…).
 

6. Một số lưu ý khác để quản lý kho hiệu quả hơn

Ngoài ra các doanh nghiệp còn có thể áp dụng thêm các phương pháp sau để việc quản lý kho trở nên dễ dàng hơn:

- Lắp camera giám sát. Nếu kho hàng lớn nên bố trí thêm người bảo vệ kho.

- Chú ý đến khâu tổ chức nhân sự trong kho. Cần chọn người quản lý kho có lai lịch rõ ràng, đáng tin cậy để hạn chế xảy ra tình trạng thất thoát do nội bộ.

- Tiến hành quy trình quản lý kho một cách khoa học để công tác quản lý kho có hiệu quả hơn.

- Với những doanh nghiệp có quy mô tương đối lớn nên sử dụng thêm các phần mềm hỗ trợ quản lý kho để có tính chính xác và đỡ tốn nhân lực hơn.
 

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 

Trên đây là một số phương pháp quản lý kho hàng mà VnNews24h tin muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm kinh nghiệm để quản lý kho hàng hiệu quả, giúp doanh nghiệp hoạt động tốt và ngày càng phát triển hơn.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Khi đi du lịch, có những điều kiêng kị mà bạn nên làm theo để không gặp phải những sự cố đồng thời có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa. Vậy những điều cần kiêng kị khi đi du lịch là gì?

Chủ đề tìm kiếm