Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần

Sóng thần là một hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm mà không bất kỳ quốc gia nào muốn gặp phải. Cũng giống như những hiện tượng thiên nhiên khác, trước khi xuất hiện sóng thần luôn có dấu hiệu để nhận biết. Dựa vào những dấu hiệu này, các quốc gia có thể kịp thời cảnh báo người dân và đưa ra biện pháp phòng tránh, đối phó hợp lý để hạn chế tối đa thiệt hại có thể gặp phải. Vậy cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần xuất hiện là gì?
 

Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần xuất hiện
 

Dấu hiệu nhận biết sắp có sóng thần

Khi mới hình thành, sóng thần thường nằm ở sâu dưới đáy đại dương và có độ cao không tới 1 mét. Chính vì vậy người đi tàu thuyền trên biển rất khó để có thể nhận biết có sóng thần. Với nguồn năng lượng khổng lồ, chỉ sau vài phút hoặc vài giờ, sóng thần sẽ nhanh chóng di chuyển vào bờ và có thể cao từ 30 - 40 mét. Vậy làm thế nào để phát hiện ra sóng thần trong thời gian sớm nhất? Mặc dù khi mới được hình thành, sóng thần rất khó để phát hiện nhưng bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau để nhận biết hiện tượng này sắp xảy ra:

► Cảm thấy có hiện tượng động đất và xuất hiện những vệt sáng đỏ ở đường chân trời.

► Nước biển bất ngờ rút đột ngột để lại khoảng trống lớn.

► Nước biển xuất hiện những bong bóng chứa khí ga nổi lên mặt nước và giống như đang sôi.

► Nước trong từng đợt sóng có nhiệt độ nóng thất thường.

► Nước biển có những mùi lạ như: trứng thối hay xăng dầu và làm cho da dễ bị mẩn ngứa.

► Xuất hiện những tiếng nổ lạ giống như tiếng máy bay phản lực, cánh quạt trực thăng.

► Bên cạnh đó nếu các loài vật nuôi trong nhà mình có những biểu hiện bất thường như đang cố tìm nơi trú ẩn hoặc tập trung lại với nhau, bạn nên theo dõi sự báo thời tiết để xem có phải sóng thần sắp xuất hiện hay không đồng thời đưa ra những giải pháp phòng tránh, đối phó với hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
 

Dấu hiệu nhận biết có sóng thần
 

Cách phòng tránh và đối phó khi có sóng thần

Sóng thần không chỉ gây nguy hiểm cho những người đang hoạt động trên biển mà còn có khả năng cuốn trôi nhà cửa cũng như cướp đi sinh mạng con người khi đổ bộ vào đất liền. Trong lịch sử đã từng có không ít những cơn sóng thần xuất hiện. Để có thể hạn chế tối đa những thiệt hại mà sóng thần gây ra, bạn cần có cách phòng tránh và đối phó kịp thời, cụ thể như sau:

► Nếu đang ở trên biển, bạn nên nhanh chóng di chuyển về địa điểm cho thuyền neo đậu khi chuẩn bị ra khơi. Không nên đậu thuyền ở những bến cảng vì đây là khu vực thường bị tàn phá nghiêm trọng nhất khi sóng thần xảy ra. Nếu không thể kịp thời về bờ, bạn hãy bình tĩnh điều khiển tàu thuyền đến những vùng nước sâu trên 150m.

► Nếu đang ở trên bờ khi thấy những dấu hiệu của sóng thần, bạn không nên tò mò đến gần để xem mà nên nhanh chóng sơ tán vào những vùng sâu bên trong cách bờ khoảng 500m. Nếu trú ẩn ở những tòa nhà, bạn nên tránh xa khu vực từ tầng 1 - tầng 3 đồng thời mở hết các cửa sổ, cửa chính để hạn chế va đập do sóng.

► Đầu tư các thiết bị đo đạc địa chấn để kịp thời phát hiện ra những cơn động đất.

► Những vùng đất gần biển cần được quy hoạch và sử dụng hợp lý. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế xây dựng các công trình quan trọng tại vị trí này.

► Tích cực tuyên truyền cho dân cư tại những vùng ven biển hiểu về dấu hiệu, nguy cơ và hậu quả của sóng thần để luôn sẵn sàng ứng phó.

► Trồng rừng phòng hộ ven biển, rừng ngập mặn,…để làm suy giảm năng lượng của sóng thần.

► Diễn tập phòng tránh, cứu nạn khi sóng thần xảy ra: Chỉ huy tại chỗ, tổ chức phòng tránh cứu nạn khẩn cấp tại chỗ, chuẩn bị vật tư, chuẩn bị khu phòng tránh sóng thần.

Thực hiện chương trình xây tường chắn sóng với chiều cao 4 - 5 mét. Tuy nhiên giải pháp này vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi vì chiều cao của sóng thần thường không dưới 4 - 5 mét.

Trên đây là cách nhận biết sóng thần cũng như biện pháp để phòng tránh, đối phó. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự bảo vệ an toàn cho bản thân đồng thời chung tay góp sức để hạn chế tối đa những thiệt hại nếu có sóng thần xảy ra.

Tin Khoa Học khác:
 • Những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử
  Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
 • Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
  Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
 • Lịch sử nguồn gốc ra đời của máy giặt như thế nào?
  Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thế giới
  Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.
 • Tìm hiểu về bão - Cơn phẫn nộ của tự nhiên
  Có thể ví những cơn bão như cơn thịnh nộ mà tự nhiên muốn giáng xuống thế giới loài người. Vậy chúng được hình thành do nguyên nhân gì? Quá trình hình thành như thế nào? Cấp bão mà người ta thường nói đến là gì và bão cấp nào...
 • Vì sao Sao Diêm Vương không còn là hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời?
  Tới nửa đầu năm 2006, trong quan niệm của mọi người và các ấn phẩm khoa học, Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh. Tuy nhiên, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) sau khi nhóm họp đã quyết định loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách các hành tinh...
 • Kích thước các hành tinh trong Hệ Mặt Trời
  Năm 2006, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã đưa ra quy ước mới để xác định một hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Theo đó, Hệ Mặt Trời chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia.
 • Top 10 loài rắn độc nhất ở Việt Nam
  Việc phân biệt vết cắn thuộc về rắn độc hay rắn thường cũng như loài rắn độc đó là loài nào không hề dễ dàng. Đặc biệt là khi ở Việt Nam có tới 200 loài rắn khác nhau với hơn 50 loài có độc. Danh sách 10 loài rắn độc nhất...
 • Lý giải hiện tượng bóng đè
  Rất nhiều người đã từng trải qua cảm giác đang ngủ mà bị một thứ gì đó vô hình đè lên người nhưng không thể cử động và kháng cự. Hiện tượng này được gọi chung là bóng đè.