Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần

Sóng thần là một hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm mà không bất kỳ quốc gia nào muốn gặp phải. Cũng giống như những hiện tượng thiên nhiên khác, trước khi xuất hiện sóng thần luôn có dấu hiệu để nhận biết. Dựa vào những dấu hiệu này, các quốc gia có thể kịp thời cảnh báo người dân và đưa ra biện pháp phòng tránh, đối phó hợp lý để hạn chế tối đa thiệt hại có thể gặp phải. Vậy cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần xuất hiện là gì?
 

Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần xuất hiện
 

Dấu hiệu nhận biết sắp có sóng thần

Khi mới hình thành, sóng thần thường nằm ở sâu dưới đáy đại dương và có độ cao không tới 1 mét. Chính vì vậy người đi tàu thuyền trên biển rất khó để có thể nhận biết có sóng thần. Với nguồn năng lượng khổng lồ, chỉ sau vài phút hoặc vài giờ, sóng thần sẽ nhanh chóng di chuyển vào bờ và có thể cao từ 30 - 40 mét. Vậy làm thế nào để phát hiện ra sóng thần trong thời gian sớm nhất? Mặc dù khi mới được hình thành, sóng thần rất khó để phát hiện nhưng bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau để nhận biết hiện tượng này sắp xảy ra:

► Cảm thấy có hiện tượng động đất và xuất hiện những vệt sáng đỏ ở đường chân trời.

► Nước biển bất ngờ rút đột ngột để lại khoảng trống lớn.

► Nước biển xuất hiện những bong bóng chứa khí ga nổi lên mặt nước và giống như đang sôi.

► Nước trong từng đợt sóng có nhiệt độ nóng thất thường.

► Nước biển có những mùi lạ như: trứng thối hay xăng dầu và làm cho da dễ bị mẩn ngứa.

► Xuất hiện những tiếng nổ lạ giống như tiếng máy bay phản lực, cánh quạt trực thăng.

► Bên cạnh đó nếu các loài vật nuôi trong nhà mình có những biểu hiện bất thường như đang cố tìm nơi trú ẩn hoặc tập trung lại với nhau, bạn nên theo dõi sự báo thời tiết để xem có phải sóng thần sắp xuất hiện hay không đồng thời đưa ra những giải pháp phòng tránh, đối phó với hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
 

Dấu hiệu nhận biết có sóng thần
 

Cách phòng tránh và đối phó khi có sóng thần

Sóng thần không chỉ gây nguy hiểm cho những người đang hoạt động trên biển mà còn có khả năng cuốn trôi nhà cửa cũng như cướp đi sinh mạng con người khi đổ bộ vào đất liền. Trong lịch sử đã từng có không ít những cơn sóng thần xuất hiện. Để có thể hạn chế tối đa những thiệt hại mà sóng thần gây ra, bạn cần có cách phòng tránh và đối phó kịp thời, cụ thể như sau:

► Nếu đang ở trên biển, bạn nên nhanh chóng di chuyển về địa điểm cho thuyền neo đậu khi chuẩn bị ra khơi. Không nên đậu thuyền ở những bến cảng vì đây là khu vực thường bị tàn phá nghiêm trọng nhất khi sóng thần xảy ra. Nếu không thể kịp thời về bờ, bạn hãy bình tĩnh điều khiển tàu thuyền đến những vùng nước sâu trên 150m.

► Nếu đang ở trên bờ khi thấy những dấu hiệu của sóng thần, bạn không nên tò mò đến gần để xem mà nên nhanh chóng sơ tán vào những vùng sâu bên trong cách bờ khoảng 500m. Nếu trú ẩn ở những tòa nhà, bạn nên tránh xa khu vực từ tầng 1 - tầng 3 đồng thời mở hết các cửa sổ, cửa chính để hạn chế va đập do sóng.

► Đầu tư các thiết bị đo đạc địa chấn để kịp thời phát hiện ra những cơn động đất.

► Những vùng đất gần biển cần được quy hoạch và sử dụng hợp lý. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế xây dựng các công trình quan trọng tại vị trí này.

► Tích cực tuyên truyền cho dân cư tại những vùng ven biển hiểu về dấu hiệu, nguy cơ và hậu quả của sóng thần để luôn sẵn sàng ứng phó.

► Trồng rừng phòng hộ ven biển, rừng ngập mặn,…để làm suy giảm năng lượng của sóng thần.

► Diễn tập phòng tránh, cứu nạn khi sóng thần xảy ra: Chỉ huy tại chỗ, tổ chức phòng tránh cứu nạn khẩn cấp tại chỗ, chuẩn bị vật tư, chuẩn bị khu phòng tránh sóng thần.

Thực hiện chương trình xây tường chắn sóng với chiều cao 4 - 5 mét. Tuy nhiên giải pháp này vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi vì chiều cao của sóng thần thường không dưới 4 - 5 mét.

Trên đây là cách nhận biết sóng thần cũng như biện pháp để phòng tránh, đối phó. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự bảo vệ an toàn cho bản thân đồng thời chung tay góp sức để hạn chế tối đa những thiệt hại nếu có sóng thần xảy ra.

Tin Khoa Học khác:
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
  • Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.

Chủ đề tìm kiếm