Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả

Chó là một trong những loại động vật thông minh và trung thành. Chính vì vậy mà trong quân đội, chúng được huấn luyện để cùng những chiến sĩ cảnh sát, công an làm việc. Và đối với những người yêu chó và thích nuôi loại động vật này, họ cũng thường huấn luyện để biến chúng thành một “đứa trẻ” hiểu chuyện và biết làm theo những gì được yêu cầu. Tuy nhiên để làm được điều đó không hề đơn giản. Trong bài viết này VnNews24h sẽ chia sẻ cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả để các bạn có thể tham khảo.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

Các bước cần chuẩn bị trước khi huấn luyện chó

Trước khi huấn luyện cho chó, bạn cần thực hiện một số công tác chuẩn bị như sau để mọi việc diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả tốt nhất.

Đầu tiên, bạn cần phải đặt tên cho chúng. Cũng giống như con người, chó cần 1 cái tên để khi được gọi có thể chạy đến. Để giúp chúng ghi nhớ tên của mình, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt chúng, gọi tên được đặt và kèm theo những động tác vẫy gọi hoặc khẩu hiệu như “lại đây”, “tới đây”.

► Tiếp theo, bạn cần phải chuẩn bị một không gian huấn luyện lý tưởng để giúp chó có thể hoàn thành được những mệnh lệnh đưa ra một cách thuận lợi đồng thời dễ dàng kiểm soát được các tình huống xấu có thể xảy ra.

► Ngoài chuẩn bị không gian, bạn cũng cần phải chuẩn bị một tâm lý thật tốt để huấn luyện chó. Bạn cần phải vừa cứng rắn, kiên quyết vừa thân thiện và tình cảm để những chú chó của mình không cảm thấy sợ hãi đồng thời luôn chịu lắng nghe và làm theo những gì được yêu cầu.

► Cuối cùng bạn sẽ tiến hành huấn luyện chó thông qua các bài tập cơ bản. Lưu ý, bạn nên chọn thời điểm huấn luyện khi chó con được 3 tháng tuổi trở lên. Lúc này chúng đã đủ nhận thức để thực hiện theo những mệnh lệnh bạn chỉ thị.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà

Để huấn luyện chó nghe lời, trước hết bạn sẽ áp dụng một số bài tập cơ bản như: đứng lên, ngồi xuống, đứng yên và bắt tay. Cách để huấn luyện chó con hoàn thành được những bài tập cơ bản này cụ thể như sau:

1. Huấn luyện cho chó con học cách ngồi xuống

► Bước 1: Đặt món ăn trước mũi chó con, sau đó đặt từ từ xuống dưới đất, vừa đặt vừa hô khẩu lệnh ngồi xuống đã quy định từ trước.

► Bước 2: Nếu thấy chó không ngồi xuống theo, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lưng để bắt chúng ngồi xuống.

► Bước 3: Nếu chó làm tốt, hãy khen thưởng bằng cách cho chúng ăn.

► Bước 4: Lặp lại các bước trên nhiều lần và thường xuyên, chó sẽ nhớ và làm theo khẩu lệnh nhanh chóng.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

2. Huấn luyện cho chó học cách đứng lên

► Bước 1: Đặt thức ăn nằm ngang mũi chó. Nếu đang ngồi hoặc đang nằm thì theo phản xạ, chúng sẽ đứng lên. Nếu chúng không đứng lên, bạn có thể can thiệp bằng cách luồn tay qua bụng chó, nâng nhẹ chúng lên, vừa nâng vừa hô khẩu lệnh đã quy định từ trước.

► Bước 2: Nếu chó đã đứng lên, khen thưởng bằng cách vuốt ve và cho chúng ăn.

► Bước 3: Lặp lại các bước trên thường xuyên và nhiều lần, chó sẽ học được cách đứng lên khi nghe thấy khẩu lệnh một cách nhanh chóng.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

3. Huấn luyện cho chó con học cách đứng yên

► Bước 1: Để đồ ăn trước mũi chó con, nhìn vào mắt chúng và hô theo khẩu lệnh đã quy định trước.

► Bước 2: Theo phản xạ, chó sẽ nhìn bạn. Bạn hãy chờ khoảng 3 - 4 giây rồi vuốt ve và cho chúng ăn để khen thưởng.

► Bước 3: Lặp lại các bước trên thường xuyên và nhiều lần, chó con sẽ nhanh chóng hiểu được việc đứng yên khi nghe khẩu lệnh để được thưởng.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

4. Huấn luyện chó học cách bắt tay

► Bước 1: Hô khẩu lệnh để chó ngồi xuống, đứng lên hoặc đứng yên.

► Bước 2: Hô khẩu lệnh đã quy định từ trước đồng thời giơ tay của mình ở phía chân trước bên trái hoặc bên phải của chó con.

► Bước 3: Nếu chó tự động đặt chân vào tay bạn, hãy nắm lại và nâng lên, hạ xuống để chúng hiểu được cách bắt tay. Nếu không, hãy chủ động nắm lấy chân của chó rồi nâng lên, hạ xuống.

► Bước 4: Lặp lại các bước trên thường xuyên, chó con sẽ học được cách bắt tay nhanh chóng.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

Trên đây là cách huấn luyện chó con tại nhà mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để biến cún cưng cửa mình thành một “đứa trẻ” biết nghe lời và luôn hoàn thành được những yêu cầu đưa ra.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Tìm việc làm ở huyện Hóc Môn TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm lương cao hiệu quả tại Hóc Môn TPHCM
  • Dùng đá muối Himalaya có tốt hay không? Tìm hiểu một số thông tin về đặc điểm, lợi ích của đá muối Himalaya để biết có nên sử dụng sản phẩm này hay không.
  • Bạn muốn chọn mua một sản phẩm sơn nhà có giá rẻ để tiết kiệm chi phí? Hãy cùng tham khảo thông tin về các loại sơn nhà giá rẻ nhất hiện nay nhưng vẫn đảm bảo chất lượng mà VnNews24h chia sẻ.
  • Tìm việc làm kinh doanh ở quận 5 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả tại quận 5 HCM
  • Tìm kiếm việc làm ở huyện Bình Chánh TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm lương cao hiệu quả tại Bình Chánh HCM
  • Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem những bảng màu sơn nhà đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay là gì để chọn được màu sơn phù hợp cho công trình của mình.
  • Tìm kiếm việc làm tại huyện Nhà Bè TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm lương cao hiệu quả ở Nhà Bè TPHCM
  • Có nên cho trẻ uống nước ép trái cây không? Hãy cùng tham khảo các tác dụng tuyệt vời của nước ép trái cây đối với cơ thể bé để trả lời cho câu hỏi trên.
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh ở quận 4 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm hiệu quả tại quận 4 HCM
  • Tìm việc làm ở quận Bình Tân TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin rao vặt miễn phí, tìm kiếm việc làm lương cao hiệu quả tại Bình Tân HCM

Chủ đề tìm kiếm