Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả

Chó là một trong những loại động vật thông minh và trung thành. Chính vì vậy mà trong quân đội, chúng được huấn luyện để cùng những chiến sĩ cảnh sát, công an làm việc. Và đối với những người yêu chó và thích nuôi loại động vật này, họ cũng thường huấn luyện để biến chúng thành một “đứa trẻ” hiểu chuyện và biết làm theo những gì được yêu cầu. Tuy nhiên để làm được điều đó không hề đơn giản. Trong bài viết này VnNews24h sẽ chia sẻ cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả để các bạn có thể tham khảo.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

Các bước cần chuẩn bị trước khi huấn luyện chó

Trước khi huấn luyện cho chó, bạn cần thực hiện một số công tác chuẩn bị như sau để mọi việc diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả tốt nhất.

Đầu tiên, bạn cần phải đặt tên cho chúng. Cũng giống như con người, chó cần 1 cái tên để khi được gọi có thể chạy đến. Để giúp chúng ghi nhớ tên của mình, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt chúng, gọi tên được đặt và kèm theo những động tác vẫy gọi hoặc khẩu hiệu như “lại đây”, “tới đây”.

► Tiếp theo, bạn cần phải chuẩn bị một không gian huấn luyện lý tưởng để giúp chó có thể hoàn thành được những mệnh lệnh đưa ra một cách thuận lợi đồng thời dễ dàng kiểm soát được các tình huống xấu có thể xảy ra.

► Ngoài chuẩn bị không gian, bạn cũng cần phải chuẩn bị một tâm lý thật tốt để huấn luyện chó. Bạn cần phải vừa cứng rắn, kiên quyết vừa thân thiện và tình cảm để những chú chó của mình không cảm thấy sợ hãi đồng thời luôn chịu lắng nghe và làm theo những gì được yêu cầu.

► Cuối cùng bạn sẽ tiến hành huấn luyện chó thông qua các bài tập cơ bản. Lưu ý, bạn nên chọn thời điểm huấn luyện khi chó con được 3 tháng tuổi trở lên. Lúc này chúng đã đủ nhận thức để thực hiện theo những mệnh lệnh bạn chỉ thị.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

Hướng dẫn cách huấn luyện chó con nghe lời tại nhà

Để huấn luyện chó nghe lời, trước hết bạn sẽ áp dụng một số bài tập cơ bản như: đứng lên, ngồi xuống, đứng yên và bắt tay. Cách để huấn luyện chó con hoàn thành được những bài tập cơ bản này cụ thể như sau:

1. Huấn luyện cho chó con học cách ngồi xuống

► Bước 1: Đặt món ăn trước mũi chó con, sau đó đặt từ từ xuống dưới đất, vừa đặt vừa hô khẩu lệnh ngồi xuống đã quy định từ trước.

► Bước 2: Nếu thấy chó không ngồi xuống theo, bạn có thể dùng tay ấn nhẹ lưng để bắt chúng ngồi xuống.

► Bước 3: Nếu chó làm tốt, hãy khen thưởng bằng cách cho chúng ăn.

► Bước 4: Lặp lại các bước trên nhiều lần và thường xuyên, chó sẽ nhớ và làm theo khẩu lệnh nhanh chóng.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

2. Huấn luyện cho chó học cách đứng lên

► Bước 1: Đặt thức ăn nằm ngang mũi chó. Nếu đang ngồi hoặc đang nằm thì theo phản xạ, chúng sẽ đứng lên. Nếu chúng không đứng lên, bạn có thể can thiệp bằng cách luồn tay qua bụng chó, nâng nhẹ chúng lên, vừa nâng vừa hô khẩu lệnh đã quy định từ trước.

► Bước 2: Nếu chó đã đứng lên, khen thưởng bằng cách vuốt ve và cho chúng ăn.

► Bước 3: Lặp lại các bước trên thường xuyên và nhiều lần, chó sẽ học được cách đứng lên khi nghe thấy khẩu lệnh một cách nhanh chóng.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

3. Huấn luyện cho chó con học cách đứng yên

► Bước 1: Để đồ ăn trước mũi chó con, nhìn vào mắt chúng và hô theo khẩu lệnh đã quy định trước.

► Bước 2: Theo phản xạ, chó sẽ nhìn bạn. Bạn hãy chờ khoảng 3 - 4 giây rồi vuốt ve và cho chúng ăn để khen thưởng.

► Bước 3: Lặp lại các bước trên thường xuyên và nhiều lần, chó con sẽ nhanh chóng hiểu được việc đứng yên khi nghe khẩu lệnh để được thưởng.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

4. Huấn luyện chó học cách bắt tay

► Bước 1: Hô khẩu lệnh để chó ngồi xuống, đứng lên hoặc đứng yên.

► Bước 2: Hô khẩu lệnh đã quy định từ trước đồng thời giơ tay của mình ở phía chân trước bên trái hoặc bên phải của chó con.

► Bước 3: Nếu chó tự động đặt chân vào tay bạn, hãy nắm lại và nâng lên, hạ xuống để chúng hiểu được cách bắt tay. Nếu không, hãy chủ động nắm lấy chân của chó rồi nâng lên, hạ xuống.

► Bước 4: Lặp lại các bước trên thường xuyên, chó con sẽ học được cách bắt tay nhanh chóng.
 

Cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả
 

Trên đây là cách huấn luyện chó con tại nhà mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để biến cún cưng cửa mình thành một “đứa trẻ” biết nghe lời và luôn hoàn thành được những yêu cầu đưa ra.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Các loại rau trồng vào tháng 3 dương lịch còn tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền nhưng dễ trồng nhất vẫn là cây leo giàn lấy củ, rau gia vị và họ cải.
  • Tháng 2 dương lịch với tiết trời mát mẻ, dễ chịu, là thời điểm thích hợp để gieo trồng nhiều loại rau củ, rau lá và rau leo giàn dễ chăm sóc, năng suất cao.
  • Thời điểm gieo mầm và cách trồng, chăm sóc, chế độ nước tưới, ánh sáng là những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa chơi Tết nở đúng ngày và đẹp.
  • Tháng Giêng là thời điểm gần đến Tết Âm Lịch, bạn nên lựa chọn các loại rau cải phù hợp, nhanh phát triển để kịp thu hoạch phục vụ cho bữa ăn ngày sum họp của gia đình.
  • Tháng 12 tiết trời se lạnh, ít mưa, là thời điểm rất thích hợp để trồng nhiều loại rau củ quả cho khu vườn của bạn mà lại ít tốn công chăm sóc, tưới tiêu.
  • Hoạt chất Tretinoin ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các dòng mỹ phẩm cao cấp. Trong đó, sản phẩm Tretinoin của Obagi với công dụng trị nám, tàn nhang đặc biệt đang rất được yêu thích.
  • Tháng 10 là thời điểm tiết trời mát mẻ, ít mưa, nắng không quá gắt, rất thích hợp để trồng nhiều loại rau củ trong vườn nhà. Gieo trồng vào tháng 10 luôn cho năng suất cao, tươi tốt và nhanh thu hoạch.
  • Mùa thu đông từ tháng 8 đến tết Dương lịch, có thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu, ít mưa, rất thích hợp để trồng một số loại rau củ bổ dưỡng. Chọn đúng loại rau cho vụ mùa này khi trồng trong vườn nhà sẽ giúp bạn đỡ tốn...
  • Vào mùa vụ tháng 9 dương lịch có rất nhiều loại rau củ quả bổ dưỡng bạn có thể trồng trong vườn nhà, bao gồm cả các loại rau họ cải và một số loại củ, cây leo giàn.
  • Tháng 8 dương lịch là mùa vụ thích hợp để trồng các loại rau cải dễ phát triển trong tiết trời mát như: xà lách. cải bó xôi, rau ngót, đậu rồng, rau mùi,….