Cách để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn là gì?

Nguồn nhân lực chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các công ty, doanh nghiệp. Vậy nên bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn lựa chọn được cho doanh nghiệp mình những ứng viên sáng giá nhất. Trước hàng chục, hàng trăm và thậm chí hàng ngàn ứng viên xin việc, bạn cần phải biết cách thuyết phục nhà tuyển dụng mới có thể được lựa chọn vào vị trí đang thiếu. Vậy cách để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn là gì?
 

cách để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn là gì
 

Kỹ năng và cách để thuyết phục nhà tuyển dụng lựa chọn bạn

Để thuyết phục được nhà tuyển dụng chọn mình, bạn cần phải có kỹ năng. Sau đây là một số kỹ năng cần thiết mà bạn nên tham khảo:

1. Phong cách ăn mặc chuyên nghiệp

Vẻ ngoài luôn là yếu tố đầu tiên giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy nên khi đi phỏng vấn, hãy lựa chọn những trang phục công sở như quần tây, áo sơ vi, váy đầm công sở hoặc vest. Phong cách ăn mặc chỉn chu, sạch sẽ và gọn gàng sẽ giúp các nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và nghiêm túc ở bạn.

2. Cẩn trọng trong từng ngôn ngữ, cử chỉ giao tiếp

Ngoài trình độ chuyên môn và năng lực, các nhà tuyển dụng còn lựa chọn ứng viên thông qua nhân phẩm và cách giao tiếp ứng xử. Vậy nên hãy cẩn trọng với ngôn ngữ và cử chỉ giao tiếp khi phỏng vấn. Hãy nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng khi trả lời các câu hỏi mà họ đặt ra để thể hiện sự tự tin của bạn. Hãy đi đứng với tư thế ngay ngắn, thẳng thắn, luôn nở nụ cười trên môi. Bên cạnh đó trong quá trình giao tiếp, bạn sẽ cần biết cách im lặng để lắng nghe đúng lúc, giữ khoảng cách với các nhà tuyển dụng. Khi được hỏi về bản thân, hãy dùng những ngôn từ ngắn gọn, súc tích nhất và nói vừa đủ để họ có thể nắm được những ưu điểm nổi bật của bạn.

3. Luôn giữ thế chủ động

Khi đi xin việc, ai cũng muốn mình được lựa chọn. Tuy nhiên đừng nên để các nhà tuyển dụng thấy được suy nghĩ “Làm ơn, xin hãy tuyển tôi!” của bạn. Thay vào đó, bạn hãy tự tin và thể hiện hết những thế mạnh mà mình có. Chủ động trong cách giao tiếp, chủ động đặt câu hỏi để các nhà tuyển dụng thật sự cảm thấy nếu không lựa chọn bạn quả là đáng tiếc

4. Không nên xoáy sâu vào những điểm yếu của mình

Không có kinh nghiệm thường là điểm yếu của các bạn sinh viên mới ra trường hoặc là những người muốn xin việc trái ngành. Tuy nhiên không phải nhà tuyển dụng nào cũng cần người có kinh nghiệm. Vậy nên nếu không hỏi đến, bạn cũng đừng nhắc tới. Nếu các nhà tuyển dụng hỏi về điểm yếu của bạn, hãy trình bày một cách chân thành đồng thời thể hiện sự nỗ lực của bản thân, đang cố gắng để cải thiện và khắc phục những yếu điểm đó.

5. Cung cấp những thông tin ấn tượng

Khi được hỏi về điểm mạnh hoặc được đặt trước tình huống “tại sao chúng tôi nên lựa chọn bạn thay vì người khác”, bạn hãy trình bày ngắn gọn những điểm mạnh của mình. Cung cấp những thông tin ấn tượng về thành tựu mà mình đã đạt được trong sự nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nêu lên những ưu điểm trong tính cách như: sự trung thực, lạc quan, nhiệt huyết;....để thuyết phục các nhà tuyển dụng chọn mình.

6. Phỏng vấn nhà tuyển dụng

Cuối cùng bạn hãy chủ động phỏng vấn các nhà tuyển dụng bằng cách khéo léo đặt ra những câu hỏi liên quan đến công việc trong buổi phỏng vấn. Những câu hỏi hay sẽ giúp các nhà tuyển dụng thấy được sự nhạy bén và thông minh của bạn. Bên cạnh đó, các câu hỏi hay cũng sẽ giúp bạn có được định hướng chắc chắn cho mình trong tương lai khi được tuyển dụng.
 

cách để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn là gì
 

Một số mẹo thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn

Bên cạnh những kỹ năng và cách để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình, bạn hãy tham khảo một số mẹo sau:

► Hãy thể hiện sự quan tâm của bạn đối với nhà tuyển dụng bằng cách đặt ra câu hỏi liên quan đến sự nghiệp của họ.

► Trả lời và hành động như cách mà các nhà tuyển dụng đã làm với mình. Tuy nhiên đừng nên chăm chăm để ý để bắt chước theo mọi hành động cũng như thái độ của nhà tuyển dụng vì bạn sẽ làm họ cảm thấy đang bị chế nhạo. Từ đó họ sẽ đánh giá bạn là người thực sự phiền toái.

► Khi được hỏi về nước uống, hãy chứng tỏ mình không phải là một người yêu sách, hay đòi hỏi bằng cách lựa chọn nước lọc thay vì cà phê hay các thức uống khác.

Hãy bắt tay điêu luyện theo cách mà tác giả của quyển sách “10 khoảnh khắc tạo dựng hay phá vỡ sự nghiệp” - ông Casey Hawley đã chia sẻ: một cái bắt tay điêu luyện sẽ bao gồm 4 bước: chạm, nắm, lắc và trao đổi qua ánh mắt.

► Không nên phạm phải những lỗi nhỏ nhặt như: viết sai chính tả trong CV, không chào hỏi, quên cảm ơn cũng như nói lời xin lỗi khi cần,...Dù chỉ là những lỗi nhỏ nhặt nhưng nếu không phạm phải, bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Trên đây là một số kỹ năng cũng như mẹo thuyết phục các nhà tuyển dụng mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình, từ đó sớm có được công việc ổn định như mong muốn.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Giá ghế inox tròn bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tròn giá bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm? Hãy cùng tham khảo giá bán một số sản phẩm ghế inox tròn phổ biến trên thị trường hiện nay mà VnNews24h chia sẻ.
 • Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì?
  Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng VnNews24h.Net tìm hiểu về nguồn gốc, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya.
 • Điều cần lưu ý khi uống nước ép hoa quả
  Ngoài việc uống nước ép hoa quả đúng cách bạn còn cần phải lưu ý một số vấn đề để thức uống này phát huy được hết những công dụng vốn có. Vậy điều cần lưu ý khi uống nước ép hoa quả là gì?
 • Phương pháp sử dụng giường đá muối Himalaya như thế nào?
  Phương pháp sử dụng giường đá muối Himalaya như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng giường đá muối đúng cách mà VnNews24h chia sẻ để sản phẩm này phát huy được hết công dụng vốn có.
 • Có nên uống nước ép trái cây mỗi ngày hay không?
  Nước ép là một trong những thức uống bổ dưỡng và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên có nên uống nước ép trái cây mỗi ngày hay không?
 • Tìm việc làm ở quận 7 TPHCM
  Tìm việc làm ở quận 7 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả ở HCM và nhiều tỉnh thành khác
 • Giường đá muối Himalaya có giá bao nhiêu tiền?
  Giường đá muối Himalaya có giá bao nhiêu tiền chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người có nhu cầu mua và sử dụng băn khoăn. Cùng VnNews24h tham khảo bảng giá sản phẩm trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng nước ép trái cây như thế nào?
  Để nước ép trái cây phát huy được hết những công dụng vốn có đồng thời không gây hại cho cơ thể, bạn cần sử dụng đúng cách. Vậy cách sử dụng nước ép trái cây như thế nào?
 • Giường xông đá muối Himalaya là gì?
  Giường xông đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, cấu tạo và các yếu tố cấu thành giá bán của sản phẩm giường xông đá muối Himalaya.
 • Tìm việc làm tại quận 6 TPHCM
  Tìm việc làm tại quận 6 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, hiệu quả ở HCM và các tỉnh thành khác.