Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?

Mai vàng là loại hoa không chỉ tượng trưng cho 4 đức tính tốt đẹp của con người là Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí mà còn tượng trưng cho ngũ phúc: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và an hòa. Mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên hoa mai vàng được nhiều gia đình cũng như các công ty, doanh nghiệp lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài sảnh vào dịp tết. Tuy nhiên cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào cho đẹp không phải là vấn đề mà ai cũng biết.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Kinh nghiệm chọn mua mai đẹp chơi Tết

Một cây mai vàng được gọi là đẹp khi có tỉ lệ cân giữa phần chậu và cây, gốc và cành, cành và hoa, hoa và nụ cân đối. Tỉ lệ cân đối giữa các phần cả một cây mai đẹp cụ thể như sau:

► Tỉ lệ giữa chậu và cây cân đối khi đường kính của chậu bằng đường kính của tán cây. Ngoài ra, chiều cao của chậu bằng khoảng 1/3 - 1/4 độ cao của cây.

► Tỉ lệ gốc và cành cân đối khi gốc không quá to, cành không quá nhiều hoặc quá ít. Chiều dài của cành phải phù hợp với không gian trưng.

► Tỉ lệ cành và hoa cân đối khi số lượng hoa nhiều và phân bố khắp chiều dài của cành.

► Tỉ lệ giữa nụ và hoa đồng đều được tính ki thời điểm hoa nở rộ.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Ngoài ra khi lựa chọn mai để trưng Tết, bạn còn phải chú ý đến một số yếu tố mới chọn được một chậu mai đẹp. Những yếu tố đó cụ thể như sau:

► Thế mai: Ngay từ khi còn nhỏ, mai đã được các nghệ nhân làm vườn uốn nắn để tạo ra những thế mai đẹp. Mỗi một thể mai đều có ý nghĩa riêng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những dáng mai có gốc to, da sần sùi và cành được phân chia một cách hài hòa.

► Hoa mai: Một cây mai có hoa càng nhiều sẽ càng rực rỡ. Tuy nhiên bạn nên chọn những chậu mai mà hoa có màu sắc tươi sáng, phân bố rộng khắp các cành. Về số lượng cánh của hoa, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích.

► Lá mai: Chọn những chậu mai đã được tỉa lá cẩn thận. Bạn không nên chọn những chậu mai có cành lá xum xuê mà chỉ nên chọn chậu mai có lá non màu xanh mạ hoặc tím. Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già thì hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

Gốc mai: Gốc mai rất quan trọng, nếu bạn chọn phải cây mai có gốc lỏng lẻo, rễ bị đứt thì chắc chắn hoa, lá, cành sẽ nhanh bị héo. Khi chọn mai tết để mua, bạn có thể dùng tay lắc nhẹ gốc. Nếu gốc được trồng chắc chắn trong chậu thì bạn có thể yên tâm lựa chọn cây mai.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Trên đây là cách chọn mai vàng chơi tết mà VnNews24h muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách làm sao để chọn được những chậu mai thật đẹp để trưng trong nhà, ngoài trời vào dịp tết.

Tin Tổng Hợp khác:
 • Giá ghế inox tròn bao nhiêu tiền?
  Ghế inox tròn giá bao nhiêu tiền là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm? Hãy cùng tham khảo giá bán một số sản phẩm ghế inox tròn phổ biến trên thị trường hiện nay mà VnNews24h chia sẻ.
 • Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì?
  Sản phẩm đèn đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng VnNews24h.Net tìm hiểu về nguồn gốc, cấu tạo, thành phần và những đặc điểm của sản phẩm đèn đá muối Himalaya.
 • Điều cần lưu ý khi uống nước ép hoa quả
  Ngoài việc uống nước ép hoa quả đúng cách bạn còn cần phải lưu ý một số vấn đề để thức uống này phát huy được hết những công dụng vốn có. Vậy điều cần lưu ý khi uống nước ép hoa quả là gì?
 • Phương pháp sử dụng giường đá muối Himalaya như thế nào?
  Phương pháp sử dụng giường đá muối Himalaya như thế nào? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn sử dụng giường đá muối đúng cách mà VnNews24h chia sẻ để sản phẩm này phát huy được hết công dụng vốn có.
 • Có nên uống nước ép trái cây mỗi ngày hay không?
  Nước ép là một trong những thức uống bổ dưỡng và mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên có nên uống nước ép trái cây mỗi ngày hay không?
 • Tìm việc làm ở quận 7 TPHCM
  Tìm việc làm ở quận 7 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả ở HCM và nhiều tỉnh thành khác
 • Giường đá muối Himalaya có giá bao nhiêu tiền?
  Giường đá muối Himalaya có giá bao nhiêu tiền chắc hẳn là vấn đề mà nhiều người có nhu cầu mua và sử dụng băn khoăn. Cùng VnNews24h tham khảo bảng giá sản phẩm trên thị trường hiện nay.
 • Cách sử dụng nước ép trái cây như thế nào?
  Để nước ép trái cây phát huy được hết những công dụng vốn có đồng thời không gây hại cho cơ thể, bạn cần sử dụng đúng cách. Vậy cách sử dụng nước ép trái cây như thế nào?
 • Giường xông đá muối Himalaya là gì?
  Giường xông đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, cấu tạo và các yếu tố cấu thành giá bán của sản phẩm giường xông đá muối Himalaya.
 • Tìm việc làm tại quận 6 TPHCM
  Tìm việc làm tại quận 6 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, hiệu quả ở HCM và các tỉnh thành khác.