Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?

Mai vàng là loại hoa không chỉ tượng trưng cho 4 đức tính tốt đẹp của con người là Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí mà còn tượng trưng cho ngũ phúc: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và an hòa. Mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên hoa mai vàng được nhiều gia đình cũng như các công ty, doanh nghiệp lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài sảnh vào dịp tết. Tuy nhiên cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào cho đẹp không phải là vấn đề mà ai cũng biết.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Kinh nghiệm chọn mua mai đẹp chơi Tết

Một cây mai vàng được gọi là đẹp khi có tỉ lệ cân giữa phần chậu và cây, gốc và cành, cành và hoa, hoa và nụ cân đối. Tỉ lệ cân đối giữa các phần cả một cây mai đẹp cụ thể như sau:

► Tỉ lệ giữa chậu và cây cân đối khi đường kính của chậu bằng đường kính của tán cây. Ngoài ra, chiều cao của chậu bằng khoảng 1/3 - 1/4 độ cao của cây.

► Tỉ lệ gốc và cành cân đối khi gốc không quá to, cành không quá nhiều hoặc quá ít. Chiều dài của cành phải phù hợp với không gian trưng.

► Tỉ lệ cành và hoa cân đối khi số lượng hoa nhiều và phân bố khắp chiều dài của cành.

► Tỉ lệ giữa nụ và hoa đồng đều được tính ki thời điểm hoa nở rộ.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Ngoài ra khi lựa chọn mai để trưng Tết, bạn còn phải chú ý đến một số yếu tố mới chọn được một chậu mai đẹp. Những yếu tố đó cụ thể như sau:

► Thế mai: Ngay từ khi còn nhỏ, mai đã được các nghệ nhân làm vườn uốn nắn để tạo ra những thế mai đẹp. Mỗi một thể mai đều có ý nghĩa riêng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những dáng mai có gốc to, da sần sùi và cành được phân chia một cách hài hòa.

► Hoa mai: Một cây mai có hoa càng nhiều sẽ càng rực rỡ. Tuy nhiên bạn nên chọn những chậu mai mà hoa có màu sắc tươi sáng, phân bố rộng khắp các cành. Về số lượng cánh của hoa, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích.

► Lá mai: Chọn những chậu mai đã được tỉa lá cẩn thận. Bạn không nên chọn những chậu mai có cành lá xum xuê mà chỉ nên chọn chậu mai có lá non màu xanh mạ hoặc tím. Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già thì hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

Gốc mai: Gốc mai rất quan trọng, nếu bạn chọn phải cây mai có gốc lỏng lẻo, rễ bị đứt thì chắc chắn hoa, lá, cành sẽ nhanh bị héo. Khi chọn mai tết để mua, bạn có thể dùng tay lắc nhẹ gốc. Nếu gốc được trồng chắc chắn trong chậu thì bạn có thể yên tâm lựa chọn cây mai.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Trên đây là cách chọn mai vàng chơi tết mà VnNews24h muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách làm sao để chọn được những chậu mai thật đẹp để trưng trong nhà, ngoài trời vào dịp tết.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Hầu hết hệ thống cửa của các công trình hiện nay đều được lắp đặt tay đẩy hơi. Vậy tay đẩy hơi là gì, có công dụng ra sao và cách lắp đặt như thế nào? Cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này.
  • Trong các loại gạch men được cung cấp trên thị trường hiện nay, có gạch bóng kiếng được sử dụng phổ biến. Vậy gạch bóng kiếng là gì, có đặc điểm ra sao và bao gồm những loại nào?
  • Cách phân biệt đá muối Himalaya thật giả như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem làm thế nào để mua được sản phẩm đá muối Himalaya thật trên thị trường.
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh ở quận 12 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả tại quận 12 HCM
  • Hệ thống cửa của các công trình xây dựng thường được lắp đặt nhiều phụ kiện để phục vụ cho những mục đích khác nhau của người dùng. Cùng VnNews24h tìm hiểu xem các loại phụ kiện khóa cửa phổ biến hiện nay là gì?
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh tại quận 11 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 11 HCM
  • Hãy cùng tham khảo một số mẫu gạch ốp phòng thờ đẹp mà VnNews24h chia sẻ để góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo cho tính thiêng liêng, trang trọng của không gian này.
  • Tìm việc làm kinh doanh ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo , trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh hiệu quả tại quận 10 HCM
  • Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì, công dụng, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng VnNews24h chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này.
  • Tìm việc làm kinh doanh tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 9 HCM

Chủ đề tìm kiếm