Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?

Mai vàng là loại hoa không chỉ tượng trưng cho 4 đức tính tốt đẹp của con người là Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí mà còn tượng trưng cho ngũ phúc: vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và an hòa. Mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên hoa mai vàng được nhiều gia đình cũng như các công ty, doanh nghiệp lựa chọn để trưng trong nhà, ngoài sảnh vào dịp tết. Tuy nhiên cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào cho đẹp không phải là vấn đề mà ai cũng biết.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Kinh nghiệm chọn mua mai đẹp chơi Tết

Một cây mai vàng được gọi là đẹp khi có tỉ lệ cân giữa phần chậu và cây, gốc và cành, cành và hoa, hoa và nụ cân đối. Tỉ lệ cân đối giữa các phần cả một cây mai đẹp cụ thể như sau:

► Tỉ lệ giữa chậu và cây cân đối khi đường kính của chậu bằng đường kính của tán cây. Ngoài ra, chiều cao của chậu bằng khoảng 1/3 - 1/4 độ cao của cây.

► Tỉ lệ gốc và cành cân đối khi gốc không quá to, cành không quá nhiều hoặc quá ít. Chiều dài của cành phải phù hợp với không gian trưng.

► Tỉ lệ cành và hoa cân đối khi số lượng hoa nhiều và phân bố khắp chiều dài của cành.

► Tỉ lệ giữa nụ và hoa đồng đều được tính ki thời điểm hoa nở rộ.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Ngoài ra khi lựa chọn mai để trưng Tết, bạn còn phải chú ý đến một số yếu tố mới chọn được một chậu mai đẹp. Những yếu tố đó cụ thể như sau:

► Thế mai: Ngay từ khi còn nhỏ, mai đã được các nghệ nhân làm vườn uốn nắn để tạo ra những thế mai đẹp. Mỗi một thể mai đều có ý nghĩa riêng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những dáng mai có gốc to, da sần sùi và cành được phân chia một cách hài hòa.

► Hoa mai: Một cây mai có hoa càng nhiều sẽ càng rực rỡ. Tuy nhiên bạn nên chọn những chậu mai mà hoa có màu sắc tươi sáng, phân bố rộng khắp các cành. Về số lượng cánh của hoa, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích.

► Lá mai: Chọn những chậu mai đã được tỉa lá cẩn thận. Bạn không nên chọn những chậu mai có cành lá xum xuê mà chỉ nên chọn chậu mai có lá non màu xanh mạ hoặc tím. Nếu trên cành còn sót lại một vài chiếc lá cũ hoặc có thêm vài chiếc lá đã già thì hãy ngắt bỏ chúng, điều này sẽ giúp giảm sự thoát hơi nước của cành mai.

Gốc mai: Gốc mai rất quan trọng, nếu bạn chọn phải cây mai có gốc lỏng lẻo, rễ bị đứt thì chắc chắn hoa, lá, cành sẽ nhanh bị héo. Khi chọn mai tết để mua, bạn có thể dùng tay lắc nhẹ gốc. Nếu gốc được trồng chắc chắn trong chậu thì bạn có thể yên tâm lựa chọn cây mai.
 

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?
 

Trên đây là cách chọn mai vàng chơi tết mà VnNews24h muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách làm sao để chọn được những chậu mai thật đẹp để trưng trong nhà, ngoài trời vào dịp tết.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?
  • Khi đi du lịch, có những điều kiêng kị mà bạn nên làm theo để không gặp phải những sự cố đồng thời có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa. Vậy những điều cần kiêng kị khi đi du lịch là gì?
  • Bàn ủi hơi nước Tobi ngày càng được nhiều người lựa chọn mua dùng vì mang đến nhiều ưu điểm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng bàn ủi hơi nước Tobi như thế nào cho hiệu quả.

Chủ đề tìm kiếm