Các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự

Tội phạm là những người thực hiện các hành vi trái pháp luật và gây ra những mối nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sự tồn tại cũng như phát triển chung của toàn xã hội. Tùy thuộc vào tính chất cũng như mức độ gây nguy hại cho xã hội, mà tội phạm sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Bộ luật hình sự nước ta đã phân loại tội phạm để từ đó áp dụng những biện pháp xử phạt xác đáng. Vậy các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự của nước ta là gì?
 

Các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự
 

Có bao nhiêu loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự?

Bộ luật hình sự nước ta đã phân chia tội phạm thành 4 loại, cụ thể là tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Một một nhóm tội phạm sẽ phải chịu những hình phạt xác đáng cho hành vi phạm tội cũng như hậu quả mà mình đã gây ra. 4 loại tội phạm được quy định trong bộ luật hình sự của nước ta cụ thể như sau:

► Tội phạm ít nghiêm trọng: Là những trường hợp mà hành vi phạm tội không gây ra những nguy hại quá lớn cho xã hội. Nhóm tội phạm này sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cải tạo giam giữ hoặc ngồi tù không quá 3 năm. Những hành vi phạm tội sẽ được xếp vào nhóm tội phạm ít nghiêm trọng chẳng hạn như: vi phạm luật giao thông và không gây ra hậu quả như chết người; giao rừng, đất trồng rừng, thu hồi rừng, đất trồng rừng trái pháp luật;,…

► Tội phạm nghiêm trọng: Là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây ra những mối nguy hại lớn cho xã hội. Nhóm tội phạm này sẽ bị phạt tù từ 3 - 7 năm. Các hành vi phạm tội được xếp vào nhóm tội phạm nghiêm trọng đó là: mua bán phụ nữ, bắt cóc chiếm đoạt tài sản, dùng lao động trẻ em,…

► Tội phạm rất nghiêm trọng: Là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây nguy hại rất lớn cho xã hội. Nhóm tội phạm này sẽ bị phạt tù từ 7  - 15 năm. Những hành vi phạm tội được xếp vào nhóm tội phạm rất nghiêm trọng chẳng hạn như: vô ý làm chết người, hiếp dâm, tàng trữ vận chuyển ma túy.

► Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây nguy hại đặc biệt cho xã hội. Nhóm tội phạm này có thể bị phạt tù từ 15 năm hoặc chung thân thậm chí là tử hình. Những hành vi phạm tội được xếp vào nhóm tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đó là cố ý giết người, cố ý truyền HIV cho người khác,...

Các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự

Các yếu tố căn cứ để phân loại tội phạm trong Bộ luật hình sự

Như vậy trong Bộ luật hình sự của nước ta, tội phạm sẽ được chia thành 4 nhóm. Vậy căn cứ vào đâu để phân loại tội phạm từ đó áp dụng những biện pháp xử phạt xác đáng. Các cá nhân và cơ quan chức năng có trách nhiệm sẽ dựa vào những yếu tố căn cứ sau để phân loại tội phạm.

► Hình thức phạm tội của tội phạm: gồm hai hình thức là tội phạm có ý phạm tội và tội phạm vô ý phạm tội.

► Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Loại cấu thành tội phạm: gồm hai loại đó là cấu thành vật chất và cấu thành hình thức.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn các bạn đã biết các loại tội phạm hình sự được phân chia và xử phạt như thế nào theo quy định được ghi rõ trong Bộ luật hình sự. Để xác định và đưa ra hình phạt thích hợp cho tội phạm thì những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm cần dựa vào các yếu tố căn cứ để phân loại tội phạm trong Bộ luật hình sự.

Tin Pháp Luật khác:
  • Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu? Tùy theo số tiền, quy mô, tính chất chuyên nghiệp,...của hành vi phạm tội, tội phạm đánh bạc sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức khác nhau.
  • Đánh bạc là một trong những thú vui giải trí của nhiều người nhưng nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Những yếu tố cấu thành tội đánh bạc là gì?
  • Tổ chức đánh bạc nhằm mục đích giải trí có thể trở thành hành vi phạm tội nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy tội tổ chức đánh bạc là gì? Các yếu tố cấu thành tội ra sao?
  • Tội tổ chức đánh bạc ngoài bị phạt hành chính còn có thể bị phạt tù nếu hành vi phạm tội có dấu hiệu chuyên nghiệp, quy mô lớn. Vậy tội tổ chức đánh bạc bị phạt bao nhiêu năm tù?
  • Nếu vi phạm hành chính, người đủ từ bao nhiêu tuổi trở lên mới phải chịu trách nhiệm. Cùng VnNews24h tìm hiểu về độ tuổi tối thiểu chịu trách nhiệm hành chính và các trường hợp được miễn trách nhiệm hành chính.
  • Một người khi bị cấu thành tội phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự (TNHS) nhưng cũng có thể được loại trừ TNHS. Vậy loại trừ TNHS là gì? Những trường hợp nào được loại trừ TNHS?
  • Có những trường hợp, người phạm tội chưa đủ tuổi để chịu trách nhiệm hình sự sẽ được miễn giảm hình phạt. Vậy độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm là bao nhiêu?
  • Sau khi gây ra hành vi phạm tội, một số trường hợp tội phạm sẽ được miễn trừ trách nhiệm hình sự. Vậy miễn trừ trách nhiệm hình sự là gì? Trường hợp nào được miễn trừ trách nhiệm hình sự?
  • Để có thể kết luận một người có phải là tội phạm hình sự hay không cần phải dựa trên những yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy những yếu tố cấu thành tội phạm hình sự là gì?
  • Hàng chục cảnh sát ở tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) bị sát hại với nhát đâm từ cùng một con dao găm. Sau khi gây án, hung thủ liên tục viết dòng chữ "Hô Lan đại hiệp" trên tường.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm