Các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự

Tội phạm là những người thực hiện các hành vi trái pháp luật và gây ra những mối nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sự tồn tại cũng như phát triển chung của toàn xã hội. Tùy thuộc vào tính chất cũng như mức độ gây nguy hại cho xã hội, mà tội phạm sẽ được phân thành nhiều loại khác nhau. Bộ luật hình sự nước ta đã phân loại tội phạm để từ đó áp dụng những biện pháp xử phạt xác đáng. Vậy các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự của nước ta là gì?
 

Các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự
 

Có bao nhiêu loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự?

Bộ luật hình sự nước ta đã phân chia tội phạm thành 4 loại, cụ thể là tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Một một nhóm tội phạm sẽ phải chịu những hình phạt xác đáng cho hành vi phạm tội cũng như hậu quả mà mình đã gây ra. 4 loại tội phạm được quy định trong bộ luật hình sự của nước ta cụ thể như sau:

► Tội phạm ít nghiêm trọng: Là những trường hợp mà hành vi phạm tội không gây ra những nguy hại quá lớn cho xã hội. Nhóm tội phạm này sẽ bị xử phạt hành chính, phạt cải tạo giam giữ hoặc ngồi tù không quá 3 năm. Những hành vi phạm tội sẽ được xếp vào nhóm tội phạm ít nghiêm trọng chẳng hạn như: vi phạm luật giao thông và không gây ra hậu quả như chết người; giao rừng, đất trồng rừng, thu hồi rừng, đất trồng rừng trái pháp luật;,…

► Tội phạm nghiêm trọng: Là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây ra những mối nguy hại lớn cho xã hội. Nhóm tội phạm này sẽ bị phạt tù từ 3 - 7 năm. Các hành vi phạm tội được xếp vào nhóm tội phạm nghiêm trọng đó là: mua bán phụ nữ, bắt cóc chiếm đoạt tài sản, dùng lao động trẻ em,…

► Tội phạm rất nghiêm trọng: Là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây nguy hại rất lớn cho xã hội. Nhóm tội phạm này sẽ bị phạt tù từ 7  - 15 năm. Những hành vi phạm tội được xếp vào nhóm tội phạm rất nghiêm trọng chẳng hạn như: vô ý làm chết người, hiếp dâm, tàng trữ vận chuyển ma túy.

► Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Là những trường hợp mà hành vi phạm tội gây nguy hại đặc biệt cho xã hội. Nhóm tội phạm này có thể bị phạt tù từ 15 năm hoặc chung thân thậm chí là tử hình. Những hành vi phạm tội được xếp vào nhóm tội phạm đặc biệt nghiêm trọng đó là cố ý giết người, cố ý truyền HIV cho người khác,...

Các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật hình sự

Các yếu tố căn cứ để phân loại tội phạm trong Bộ luật hình sự

Như vậy trong Bộ luật hình sự của nước ta, tội phạm sẽ được chia thành 4 nhóm. Vậy căn cứ vào đâu để phân loại tội phạm từ đó áp dụng những biện pháp xử phạt xác đáng. Các cá nhân và cơ quan chức năng có trách nhiệm sẽ dựa vào những yếu tố căn cứ sau để phân loại tội phạm.

► Hình thức phạm tội của tội phạm: gồm hai hình thức là tội phạm có ý phạm tội và tội phạm vô ý phạm tội.

► Tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Loại cấu thành tội phạm: gồm hai loại đó là cấu thành vật chất và cấu thành hình thức.

Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn các bạn đã biết các loại tội phạm hình sự được phân chia và xử phạt như thế nào theo quy định được ghi rõ trong Bộ luật hình sự. Để xác định và đưa ra hình phạt thích hợp cho tội phạm thì những cá nhân, tổ chức có trách nhiệm cần dựa vào các yếu tố căn cứ để phân loại tội phạm trong Bộ luật hình sự.

Tin Pháp Luật khác:
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
  • Mức xử phạt hành chính tội đánh bạc là bao nhiêu? Tùy theo số tiền, quy mô, tính chất chuyên nghiệp,...của hành vi phạm tội, tội phạm đánh bạc sẽ bị xử phạt hành chính theo các mức khác nhau.
  • Đánh bạc là một trong những thú vui giải trí của nhiều người nhưng nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật. Những yếu tố cấu thành tội đánh bạc là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm