Các loại rác thải rắn trong sinh hoạt

Hiện nay, rác thải được phân thành nhiều nhóm khác nhau để tạo điều kiện cho công tác thu gom, xử lý được tiến hành nhanh chóng và có hiệu quả cao. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường luôn xanh, sạch, đẹp. Trong số các loại rác thì chất thải rắn sinh hoạt là khó phân hủy nhất. Nếu không được thu gom và xử lý hiệu quả, chúng sẽ gây áp lực lớn cho môi trường. Vậy các loại rác thải rắn trong sinh hoạt bao gồm những gì?
 

Các loại rác thải rắn trong sinh hoạt
 

Chất thải rắn sinh hoạt là gì?

Trước khi thống kê các loại rác thải rắn trong sinh hoạt, bạn hãy tìm hiểu xem loại rác thải này là gì? Có thể hiểu một cách đơn giản, chất thải rắn sinh hoạt là những loại rác tồn tại ở trạng thái rắn. Thành phần của chúng khá đa dạng, có thể tái chế hoặc không. Tuy nhiên, chúng thường khá khó phân hủy trong môi trường tự nhiên nên dễ gây ô nhiễm. Để có thể xử lý loại rác thải này một cách triệt để, người ta sẽ nghiên cứu các yếu tố: khối lượng riêng, độ ẩm, nhiệt trị và độ tro. Thông thường, các loại chất thải rắn sẽ được xử lý bằng phương pháp thiêu đốt.
 

Rác thải rắn sinh hoạt
 

Rác thải rắn sinh hoạt bao gồm những gì?

Rác thải rắn bao gồm rất nhiều loại và chúng được phân chia dựa trên nguồn gốc phát sinh. Vậy nên, các đặc điểm về khối lượng, thành phần và độ ẩm của rác thải rắn rất đa dạng. Các loại rác thải rắn phát sinh từ những nguồn phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

- Chất thải rắn từ công nghiệp: Những nguyên vật liệu như nhựa, cao su, thủy tinh, bùn, tro, linh kiện điện tử,...thải ra từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

- Chất thải rắn từ nông nghiệp: Các bộ phận của cây nông sản sau thu hoạch (lõi ngô, vỏ trấu, rơm rạ,...); Bao bì, chai lọ đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; Các loại rau, củ, quả bị thối rữa; Các dụng cụ lao động không sử dụng được nữa (cuốc, xẻng, liềm,...).

- Chất thải rắn từ xây dựng: Gạch đá, xi măng, thủy tinh, gỗ,...không còn sử dụng được hoặc bỏ đi từ các hạng mục tu sửa hay công trình đập đi để xây mới lại.

- Chất thải rắn từ y tế: Chất thải rắn từ y tế bao gồm các loại vỏ đựng thuốc, kim tiêm, dao kéo mổ không còn sử dụng được,....Loại rác thải được xếp vào nhóm nguy hại vì có khả năng lây bệnh cho con người nếu tiếp xúc phải.

- Chất thải trong sinh hoạt hàng ngày: Đồ ăn thừa, giấy, can nhựa, quần áo cũ,...từ các hộ gia đình, trường học, chung cư,...đều là những chất thải rắn sinh hoạt thường gặp.
 

Chất thải rắn sinh hoạt là gì?
 

Trên đây là các loại rác thải rắn sinh hoạt được phân chia dựa theo nguồn gốc phát sinh mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ rác thải rắn trong sinh hoạt là gì? Từ đó, phân loại chúng một cách triệt để và vứt đúng nơi quy định, góp phần bảo vệ môi trường.

Tham khảo thêm: Rác thải được chia thành mấy nhóm? Đó là những nhóm nào?

Tin Tổng Hợp khác:
  • Trong quá trình sử dụng máy giặt, không ít người gặp phải những lỗi hay những hư hỏng khiến máy giặt không thể hoạt động bình thường. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp khắc phục được các lỗi cơ bản của máy giặt.
  • Bồ ngót là loại rau rẻ tiền, dễ trồng mà lại có nhiều công dụng rất tố cho sức khỏe. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn sẽ có được một vườn rau ngót sạch ngay tại nhà, không cần phải lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực...
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....
  • Để có được một tách cà phê ngon thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ủ cà phê được xem là một bước vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách ủ cà phê sau khi rang như thế nào để ngon, không làm mất mùi vị?