Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay

Cầu dao hay aptomat là một thiết bị đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện ở mỗi công trình. Có nhiều loại cầu dao khác nhau được sản xuất tùy theo nhu cầu, điều kiện của người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay và cách lựa chọn cầu dao điện phù hợp nhất với công trình cũng như điều kiện kinh tế, nhu cầu của bản thân.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường

1. Cầu dao điện thông thường

Cầu dao điện thông thường, hay còn được gọi tắt là MCB (Miniature Circuit Breaker) là một loại cầu dao được chế tạo để bảo vệ các thiết bị điện làm việc với dòng điện có định mức không quá 100A và ở điện áp tối đa là 1000V. Loại cầu dao này sẽ tự động ngắt nguồn điện để bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại nếu xảy ra những sự cố như ngắn mạch, quá tải,….
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều loại cầu dao thông thường được cung cấp như: cầu dao thường  sử dụng thanh lưỡng kim, cầu dao thường gắn role cảm ứng điện,….Các loại cầu dao này thường được bán với mức giá khá rẻ, từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng và chủ yếu để sử dụng trong các hệ thống mạng điện dân dụng, văn phòng, nhà ở đơn giản.
 

2. Cầu dao chống giật

Cầu dao chống giật, còn được gọi là RCCB (Residual Current Circuit Breaker) là loại cầu dao được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi tai nạn điện giật. Loại cầu dao này được trang bị một rơle điện từ có khả năng phát hiện tình trạng rò rỉ điện nhanh chóng và sẽ tự động ngắt mạch ngay lập tức để tránh những tai nạn điện giật cho người dùng.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại cầu dao chống giật chính, được chia theo cường độ dòng điện bảo vệ bao gồm: 30mA cho từng tầng của căn nhà; 100mA và 300mA cho toàn bộ tòa nhà.
 

3. Cầu dao chống dòng rò

Cầu dao chống dòng rò, còn được gọi là RCBO (Residual Circuit Breaker with Overload protection) là một loại cầu dao vừa có khả năng chống rò rỉ điện, vừa có khả năng bảo vệ các thiết bị điện khỏi tình trạng quá tải. Với nhiều tính năng quan trọng, loại cầu dao này thường có giá thành cao hơn so với loại RCCB ở cùng mức cường độ dòng điện bảo vệ. Tuy nhiên, RCBO không thực sự cần thiết đối với các hộ gia đình hoặc văn phòng có sự phân chia bảo vệ từng MCB riêng rẽ.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hướng dẫn cách lựa chọn cầu dao điện

Khi mua cầu dao điện, điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm chính là độ bền của các chi tiết như: lưỡi dao, ngàm tiếp xúc. Tiếp đó bạn cần kiểm tra và đảm bảo chúng không bị lệch, luôn cố định ở vị trí của mình. Ngoài ra, còn phải kiểm tra xem các cực đấu dây và chỗ tiếp giữa ngàm, lưỡi dao cũng như trục quay của tay quạt có tốt không? Nếu chúng không đảm bảo, khi sử dụng sẽ rất nhanh bị hư hỏng. Tùy vào từng loại cầu dao, bạn sẽ có những lưu ý như sau:

Với cầu dao thường: Bạn cần chú ý đến dòng điện định mức ghi trên CB, đảm bảo dòng điện định mức này phải phù hợp với dòng điện đang sử dụng.

► Với cầu dao chống giật: Bạn cần xem nguồn gốc xuất xứ, thuộc dòng chống rò hay vừa chống rò vừa bảo vệ quá tải để lựa chọn sản phẩm có mức giá phù hợp.

Trên đây là các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay mà VnNews24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ về các loại cầu dao đồng thời biết được nên lựa chọn loại cầu dao nào thì phù hợp với điều kiện, nhu cầu và mạng điện của công trình mà mình đang quản lý, sở hữu.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm