Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay

Cầu dao hay aptomat là một thiết bị đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện ở mỗi công trình. Có nhiều loại cầu dao khác nhau được sản xuất tùy theo nhu cầu, điều kiện của người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay và cách lựa chọn cầu dao điện phù hợp nhất với công trình cũng như điều kiện kinh tế, nhu cầu của bản thân.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường

1. Cầu dao điện thông thường

Cầu dao điện thông thường, hay còn được gọi tắt là MCB (Miniature Circuit Breaker) là một loại cầu dao được chế tạo để bảo vệ các thiết bị điện làm việc với dòng điện có định mức không quá 100A và ở điện áp tối đa là 1000V. Loại cầu dao này sẽ tự động ngắt nguồn điện để bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại nếu xảy ra những sự cố như ngắn mạch, quá tải,….
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều loại cầu dao thông thường được cung cấp như: cầu dao thường  sử dụng thanh lưỡng kim, cầu dao thường gắn role cảm ứng điện,….Các loại cầu dao này thường được bán với mức giá khá rẻ, từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng và chủ yếu để sử dụng trong các hệ thống mạng điện dân dụng, văn phòng, nhà ở đơn giản.
 

2. Cầu dao chống giật

Cầu dao chống giật, còn được gọi là RCCB (Residual Current Circuit Breaker) là loại cầu dao được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi tai nạn điện giật. Loại cầu dao này được trang bị một rơle điện từ có khả năng phát hiện tình trạng rò rỉ điện nhanh chóng và sẽ tự động ngắt mạch ngay lập tức để tránh những tai nạn điện giật cho người dùng.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại cầu dao chống giật chính, được chia theo cường độ dòng điện bảo vệ bao gồm: 30mA cho từng tầng của căn nhà; 100mA và 300mA cho toàn bộ tòa nhà.
 

3. Cầu dao chống dòng rò

Cầu dao chống dòng rò, còn được gọi là RCBO (Residual Circuit Breaker with Overload protection) là một loại cầu dao vừa có khả năng chống rò rỉ điện, vừa có khả năng bảo vệ các thiết bị điện khỏi tình trạng quá tải. Với nhiều tính năng quan trọng, loại cầu dao này thường có giá thành cao hơn so với loại RCCB ở cùng mức cường độ dòng điện bảo vệ. Tuy nhiên, RCBO không thực sự cần thiết đối với các hộ gia đình hoặc văn phòng có sự phân chia bảo vệ từng MCB riêng rẽ.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hướng dẫn cách lựa chọn cầu dao điện

Khi mua cầu dao điện, điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm chính là độ bền của các chi tiết như: lưỡi dao, ngàm tiếp xúc. Tiếp đó bạn cần kiểm tra và đảm bảo chúng không bị lệch, luôn cố định ở vị trí của mình. Ngoài ra, còn phải kiểm tra xem các cực đấu dây và chỗ tiếp giữa ngàm, lưỡi dao cũng như trục quay của tay quạt có tốt không? Nếu chúng không đảm bảo, khi sử dụng sẽ rất nhanh bị hư hỏng. Tùy vào từng loại cầu dao, bạn sẽ có những lưu ý như sau:

Với cầu dao thường: Bạn cần chú ý đến dòng điện định mức ghi trên CB, đảm bảo dòng điện định mức này phải phù hợp với dòng điện đang sử dụng.

► Với cầu dao chống giật: Bạn cần xem nguồn gốc xuất xứ, thuộc dòng chống rò hay vừa chống rò vừa bảo vệ quá tải để lựa chọn sản phẩm có mức giá phù hợp.

Trên đây là các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay mà VnNews24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ về các loại cầu dao đồng thời biết được nên lựa chọn loại cầu dao nào thì phù hợp với điều kiện, nhu cầu và mạng điện của công trình mà mình đang quản lý, sở hữu.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Trong quá trình sử dụng máy giặt, không ít người gặp phải những lỗi hay những hư hỏng khiến máy giặt không thể hoạt động bình thường. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp khắc phục được các lỗi cơ bản của máy giặt.
  • Bồ ngót là loại rau rẻ tiền, dễ trồng mà lại có nhiều công dụng rất tố cho sức khỏe. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn sẽ có được một vườn rau ngót sạch ngay tại nhà, không cần phải lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực...
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....