Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay

Cầu dao hay aptomat là một thiết bị đặc biệt quan trọng trong hệ thống điện ở mỗi công trình. Có nhiều loại cầu dao khác nhau được sản xuất tùy theo nhu cầu, điều kiện của người tiêu dùng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay và cách lựa chọn cầu dao điện phù hợp nhất với công trình cũng như điều kiện kinh tế, nhu cầu của bản thân.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường

1. Cầu dao điện thông thường

Cầu dao điện thông thường, hay còn được gọi tắt là MCB (Miniature Circuit Breaker) là một loại cầu dao được chế tạo để bảo vệ các thiết bị điện làm việc với dòng điện có định mức không quá 100A và ở điện áp tối đa là 1000V. Loại cầu dao này sẽ tự động ngắt nguồn điện để bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hư hại nếu xảy ra những sự cố như ngắn mạch, quá tải,….
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hiện nay trên thị trường đang có khá nhiều loại cầu dao thông thường được cung cấp như: cầu dao thường  sử dụng thanh lưỡng kim, cầu dao thường gắn role cảm ứng điện,….Các loại cầu dao này thường được bán với mức giá khá rẻ, từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng và chủ yếu để sử dụng trong các hệ thống mạng điện dân dụng, văn phòng, nhà ở đơn giản.
 

2. Cầu dao chống giật

Cầu dao chống giật, còn được gọi là RCCB (Residual Current Circuit Breaker) là loại cầu dao được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi tai nạn điện giật. Loại cầu dao này được trang bị một rơle điện từ có khả năng phát hiện tình trạng rò rỉ điện nhanh chóng và sẽ tự động ngắt mạch ngay lập tức để tránh những tai nạn điện giật cho người dùng.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại cầu dao chống giật chính, được chia theo cường độ dòng điện bảo vệ bao gồm: 30mA cho từng tầng của căn nhà; 100mA và 300mA cho toàn bộ tòa nhà.
 

3. Cầu dao chống dòng rò

Cầu dao chống dòng rò, còn được gọi là RCBO (Residual Circuit Breaker with Overload protection) là một loại cầu dao vừa có khả năng chống rò rỉ điện, vừa có khả năng bảo vệ các thiết bị điện khỏi tình trạng quá tải. Với nhiều tính năng quan trọng, loại cầu dao này thường có giá thành cao hơn so với loại RCCB ở cùng mức cường độ dòng điện bảo vệ. Tuy nhiên, RCBO không thực sự cần thiết đối với các hộ gia đình hoặc văn phòng có sự phân chia bảo vệ từng MCB riêng rẽ.
 

Các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay
 

Hướng dẫn cách lựa chọn cầu dao điện

Khi mua cầu dao điện, điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm chính là độ bền của các chi tiết như: lưỡi dao, ngàm tiếp xúc. Tiếp đó bạn cần kiểm tra và đảm bảo chúng không bị lệch, luôn cố định ở vị trí của mình. Ngoài ra, còn phải kiểm tra xem các cực đấu dây và chỗ tiếp giữa ngàm, lưỡi dao cũng như trục quay của tay quạt có tốt không? Nếu chúng không đảm bảo, khi sử dụng sẽ rất nhanh bị hư hỏng. Tùy vào từng loại cầu dao, bạn sẽ có những lưu ý như sau:

Với cầu dao thường: Bạn cần chú ý đến dòng điện định mức ghi trên CB, đảm bảo dòng điện định mức này phải phù hợp với dòng điện đang sử dụng.

► Với cầu dao chống giật: Bạn cần xem nguồn gốc xuất xứ, thuộc dòng chống rò hay vừa chống rò vừa bảo vệ quá tải để lựa chọn sản phẩm có mức giá phù hợp.

Trên đây là các loại cầu dao thông dụng trên thị trường hiện nay mà VnNews24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ về các loại cầu dao đồng thời biết được nên lựa chọn loại cầu dao nào thì phù hợp với điều kiện, nhu cầu và mạng điện của công trình mà mình đang quản lý, sở hữu.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Tìm việc làm ở huyện Hóc Môn TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm lương cao hiệu quả tại Hóc Môn TPHCM
  • Dùng đá muối Himalaya có tốt hay không? Tìm hiểu một số thông tin về đặc điểm, lợi ích của đá muối Himalaya để biết có nên sử dụng sản phẩm này hay không.
  • Bạn muốn chọn mua một sản phẩm sơn nhà có giá rẻ để tiết kiệm chi phí? Hãy cùng tham khảo thông tin về các loại sơn nhà giá rẻ nhất hiện nay nhưng vẫn đảm bảo chất lượng mà VnNews24h chia sẻ.
  • Tìm việc làm kinh doanh ở quận 5 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm hiệu quả tại quận 5 HCM
  • Tìm kiếm việc làm ở huyện Bình Chánh TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm lương cao hiệu quả tại Bình Chánh HCM
  • Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem những bảng màu sơn nhà đẹp và được ưa chuộng nhất hiện nay là gì để chọn được màu sơn phù hợp cho công trình của mình.
  • Tìm kiếm việc làm tại huyện Nhà Bè TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm lương cao hiệu quả ở Nhà Bè TPHCM
  • Có nên cho trẻ uống nước ép trái cây không? Hãy cùng tham khảo các tác dụng tuyệt vời của nước ép trái cây đối với cơ thể bé để trả lời cho câu hỏi trên.
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh ở quận 4 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang website đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm việc làm hiệu quả tại quận 4 HCM
  • Bạn muốn chú chó con có thể nghe và làm theo những yêu cầu mình đưa ra? Hãy cùng tham khảo và làm theo hướng dẫn cách huấn luyện chó con tại nhà hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.

Chủ đề tìm kiếm