Các hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ngày nay, ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà đã trở thành vấn nạn chung trên toàn cầu. Môi trường ô nhiễm đã gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đối với con người, hệ sinh thái và nhiều khía cạnh khác của đời sống. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu rõ hơn về các hậu quả của ô nhiễm môi trường trong bài này.
 

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

Môi trường là tập hợp tất cả những yếu tố tự nhiên như: đất, nước, không khí, âm thanh, ánh sáng,….Trước thực trạng quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay thì tất cả những yếu tố tự nhiên trên đều đang dần bị ô nhiễm, gây ra không ít hậu quả đáng lo ngại như:

1. Tỷ lệ bệnh tật gia tăng

Thường xuyên hít thở không khí nhiễm bụi bẩn, hóa chất; Sử dụng nước ô nhiễm;…là nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh tật gia tăng một cách nhanh chóng. Trung bình mỗi năm, có hàng chục nghìn ca mắc phải các bệnh về hô hấp do ô nhiễm không khí, tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành như: Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Hải Phòng,….Không những thế, các chuyên gia sức khỏe còn nhận định rằng có đến khoảng 75% - 80% bệnh nhân bị ung thư là do tác động từ môi trường sống.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

2. Ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

Ngoài gây ra những hệ lụy đối với sức khỏe, môi trường ô nhiễm còn khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chẳng hạn như:

- Thiếu nước sạch dùng cho sinh hoạt, ăn uống, nuôi trồng.

- Không khí có mùi hôi gây khó chịu và sương mù, bụi làm giảm tầm nhìn khi tham gia giao thông.

- Đất bị ô nhiễm khiến thiếu đất để canh tác, trồng trọt.
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường
 

3. Làm suy giảm đa dạng sinh học

Chưa kể đến các hoạt động sản xuất công nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, chỉ riêng quá trình sinh hoạt, con người đã thải ra môi trường hơn 2 tỷ tấn rác thải mỗi năm. Trong khi chỉ một lượng ít ỏi trong số đó được vài quốc gia tái chế có hiệu quả. Rác thải đã gây ra ô nhiễm nặng nề trên nhiều khu vực, làm biến đổi môi trường sống của các loài động thực vật và đe dọa đến sự phát triển của chúng. Đến nay, con người đã phát hiện và gọi tên được khoảng 1.400.000 loài sinh vật. Tuy nhiên, thống kê có khoảng 1/4 loài thực vật, 1/3 loài động vật không xương sống mất đi và tốc độ tuyệt chủng tăng gấp 2 lần so với những giai đoạn trước trong lịch sử.
 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh vật
 

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Thiếu tài nguyên đất, nước dẫn đến nhiều hạn chế trong lĩnh vực sản xuất. Chẳng hạn: Thiếu nước sạch dẫn đến không thể tưới tiêu; Các hoạt động nuôi thủy hải sản và trồng cây công nghiệp cũng bị ảnh hưởng; Đất bị ô nhiễm, nhiễm phèn, nhiễm mặn dẫn đến không thể trồng trọt;….Từ đó, gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế quốc gia.
 

Tác hại của ô nhiễm môi trường
 

5. Gây biến đổi khí hậu

Hoạt động sản xuất công nghiệp, đốt chất thải, phương tiện giao thông được xem là nguyên nhân chính khiến bầu không khí ngập trong bụi bẩn, khí nhà kính. Các chất khí: SO2, CH3, CFC, CO2,…gây thủng tần ozon, dẫn đến biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Nhiệt độ Trái Đất tăng cao gây ra không ít hậu quả nghiêm trọng như: Hạn hán, dịch bệnh, băng tan, nước biển dâng,….
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên đây của VnNews24h, các bạn đã biết những hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra đối với con người, hệ sinh thái và cả nền kinh tế nghiêm trọng đến mức nào. Từ đó, có thể góp phần bảo vệ môi trường sống thông qua các hoạt động đơn giản như: bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện,….

Tin Tổng Hợp khác:
  • Bạn đang cần tìm đại lý giao nước uống tận nhà tại khu vực TPHCM? Tham khảo thông tin một số đơn vị giao nước tận nơi nhanh chóng, uy tín, chất lượng, giá rẻ.
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Tùy theo các tháng dương lịch trong năm, bạn sẽ lựa chọn những loại rau thích hợp để trồng giúp chúng sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao. Chẳng hạn như tháng 1, bạn sẽ trồng: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách,...
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....
  • Để có được một tách cà phê ngon thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ủ cà phê được xem là một bước vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách ủ cà phê sau khi rang như thế nào để ngon, không làm mất mùi vị?

Chủ đề tìm kiếm