Các biện pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao

Tội phạm công nghệ cao đã và đang gây ra nhiều hậu quả khó lường không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn cả các quốc gia trên thế giới. Bằng chứng là việc chính phủ Anh đã xếp loại tội phạm này vào cùng nhóm với các tội phạm nguy hiểm đe dọa đến an ninh - quốc phòng của đất nước. Vậy các biện pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao là gì? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.


Các biện pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
 

Thực trạng chung về tình hình tội phạm công nghệ cao hiện nay

Hiện nay, internet đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người vì đa số các hoạt động mua bán, quảng cáo, trao đổi, chuyển khoản,…đều được thực hiện qua phương tiện này. Bên cạnh đó, 100% cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện,…đều có website mang đến nhiều lợi ích hơn cho việc thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế. Tuy nhiên lợi dụng điều này, nhiều kẻ xấu đã thực hiện hành vi lừa đảo, phạm tội trên internet. Các hành vi phổ biến hiện nay của bọn chúng là: làm giả hồ sơ, giấy tờ, thẻ để rút tiền từ ngân hàng; Phát tán phần mềm độc hại để đánh cắp thông tin cá nhân; Lừa đảo thông qua hình thức bán hàng online, tặng quà; Tấn công vào cơ sở dữ liệu của các cơ quan nhằm sửa đổi, đánh cắp thông tin,….

Nguyên nhân để kẻ xấu dễ dàng thực hiện các hành vi lừa đảo, đánh cắp thông tin qua mạng là do người dân nhẹ dạ cả tin, chưa cẩn thận trong việc bảo mật thông tin cá nhân, lơ là trước những cảnh báo lừa đảo qua mạng; Doanh nghiệp chưa đầu tư trong vấn đề bảo mật cơ sở dữ liệu. Điều đáng lo ngại là những người thực hiện các hành vi phạm tội thường là tầng lớp học sinh, sinh viên trí thức cao, am hiểu về internet và các thiết bị công nghệ.
 

Các biện pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao
 

Những giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao

Nếu không kịp thời có những giải pháp ngăn chặn, phòng chống tội phạm công nghệ cao thì sẽ ngày càng có nhiều người trở thành nạn nhân của hành vi chiếm đoạt tài sản, thậm chí là ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Để phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tội phạm công nghệ cao, người dân phải kết hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng. Một số giải pháp phòng chống tội phạm công nghệ cao có thể kể đến như:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức phòng chống tội phạm công nghệ cao cho người dân, đặc biệt là tầng lớp trí thức trẻ, các doanh nghiệp thương mại điện tử, ngân hàng,….

- Cơ quan chức năng cần phải chủ động theo dõi, bám sát tình hình diễn biến của tội phạm; Kịp thời đề ra các chiến lược và hành động ngăn chặn những thủ đoạn tinh vi, không ngừng thay đổi của tội phạm công nghệ cao.

- Tăng cường các biện pháp xử lý đối với hành vi vi phạm công nghệ cao nhằm răn đe các đối tượng đã và sẽ vi phạm.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhân khẩu, xuất nhập cảnh. Không để người nước ngoài lợi dụng các kẽ hở của pháp luật để thực hiện những hành vi phạm pháp.

- Các doanh nghiệp cần phải tăng cường đầu tư trong vấn đề bảo mật cơ sở dữ liệu.

- Mỗi người dân phải tự bảo vệ các thông tin cá nhân trên các thiết bị công nghệ; Đề cao cảnh giác, tránh để bị kẻ xấu lợi dụng; Tố giác tội phạm nếu phát hiện; Hợp tác với các cơ quan chức năng khi được yêu cầu.

Trên đây là các biện pháp phòng chống tội phạm công nghệ caoVnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu hơn về loại tội phạm này từ đó nâng cao ý thức phòng chống tội phạm công nghệ cao, góp phần bảo vệ an ninh - xã hội.

Tin Công Nghệ khác:
  • Nếu đang có ý định mua lại tủ lạnh đã qua sử dụng thì bạn nên tham khảo hướng dẫn cách kiểm tra khi mua cũ để chọn được những sản phẩm chất lượng còn tốt.
  • Thị trường điện thoại ở nước ta vô cùng sôi động bởi sự cạnh tranh của các thương hiệu như: SamSung, Huawei, Apple, Xiaomi, Oppo,….Đây đều là các hãng điện thoại được đánh giá cao về thiết kế lẫn chất lượng.
  • Virus có thể xâm nhập vào điện thoại iOS và Android nếu người dùng không cẩn thận. Để có thể kịp thời phát hiện tình trạng này, chúng ta cần chú ý đến trạng thái hoạt động của thiết bị.
  • Vì máy lạnh âm trần khá nặng và cồng kềnh nên phải được lắp đặt đúng quy trình để đảm bảo thiết bị không bị rơi hoặc gặp phải sự cố ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng.
  • Bất cứ thiết bị điện tử nào cũng có nguy cơ nhiễm virus, kể cả điện thoại di động. Tình trạng pin tụt nhanh, cước dữ liệu tăng đột biến, máy lag,…là những dấu hiệu cảnh báo điện thoại đã bị virus.
  • Để máy lạnh hoạt động hiệu quả, bạn cần thực hiện lắp đặt theo đúng quy trình kỹ thuật. Các bước lắp đặt máy lạnh được tiến hành theo trình tự: chuẩn bị, lắp dàn lạnh, lắp đặt dàn nóng, kiểm tra máy. Tìm hiểu cụ thể...
  • Nồi hấp tiệt trùng là gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và quy trình sử dụng ra sao? Hãy cùng VnNews24h tham khảo và tìm hiểu chi tiết về thiết bị này trong bài viết.
  • Tủ sấy có những loại nào? Cùng VnNews24h tìm hiểu về các loại tủ sấy trong phòng thí nghiệm hiện nay và cách sử dụng để chúng phát huy được hết những công dụng vốn có hiệu quả nhất.
  • Để khử trùng, người ta có thể áp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật khác nhau. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các kỹ thuật khử trùng phổ biến nhất hiện nay.
  • Để chọn mua được sản phẩm laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bạn cần biết cách đọc thông số trên pin. Vậy cách xem thông số pin laptop như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm