Cà phê rang xay là gì?

Cà phê là thức uống được pha từ bột của hạt nhân quả cà phê. Trước khi được xay thành bột, hạt nhân cà phê đã trải qua rất nhiều công đoạn chế biến. Trong quá trình đó, công đoạn rang xay cà phê đóng vai trò quan trọng vì quyết định đến hương thơm và mùi vị của ly cà phê. Tuy là thức uống được nhiều người yêu thích nhưng cà phê rang xay là gì thì không phải ai cũng biết.
 

Cà phê rang xay là gì?
 

Cà phê rang xay là gì? Đặc điểm của cà phê rang xay

► Cà phê rang xay là sản phẩm của một quá trình chế biến dài và phức tạp. Quả cà phê sau khi chín sẽ được thu hoạch, phơi khô, xay bỏ vỏ chỉ lấy nhân. Nhân hạt cà phê sau đó sẽ được loại bỏ tạp chất, pha trộn, rang chín bằng nhiều phương pháp, dụng cụ khác nhau. Sau khi đạt đến mùi hương và màu sắc tiêu chuẩn, hạt cà phê sẽ được làm nguội và xay thành bột sau khoảng 24h.

Đặc điểm của cà phê rang xay: Sau khi tác động bởi nhiệt, kích thước, màu sắc của cà phê sẽ thay đổi đồng thời mùi thơm và hương vị đặc trưng sẽ phát ra. Quá trình thay đổi của hạt cà phê rang xay sẽ diễn ra như sau:

 • Đầu tiên khi vừa được rang hạt cà phê sẽ bốc hơi, teo nhỏ và chuyển sang màu vàng nhạt.
 • Tiếp theo, hạt cà phê vẫn teo nhỏ và chuyển sang màu vàng đậm.
 • Khi hơi nước trong hạt thoát hết, thể tích của hạt sẽ nở ra đồng thời màu sắc sẽ chuyển sang màu nâu nhạt. Lúc này, hạt cà phê sẽ diễn ra quá trình nổ lần 1. Bạn có thể sử dụng cà phê khi đã trải qua giai đoạn nổ lần 1 để pha uống. Tuy nhiên hương vị của cà phê sẽ chua nhiều, vị đắng và ngọt thì chưa rõ ràng.
 • Sau khi nổ lần 1, hạt cà phê tiếp tục nổ lần 2 sau khoảng vài chục giây. Hạt cà phê lúc này sẽ chuyển dần sang màu nâu đậm. Lúc này, bạn sẽ kết thúc công việc rang. Hạt cà phê sau khi nổ lần 2 và đạt màu nâu đậm sẽ mang đến cho bạn hương thơm nồng nàn, ngọt ngào.

Cách nhận biết cà phê rang xay sạch nguyên chất

Hiện nay trên thị trường có rất đại lý, cửa hàng cung cấp các sản phẩm như: cà phê nhân, cà phê rang, cà phê bột,…Tuy nhiên bên cạnh những nơi mang đến cho khách hàng những sản phẩm nguyên chất, đảm bảo chất lượng thì còn có cả những nơi cung cấp các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, pha trộn nhiều loại ngũ cốc khác nhằm kiếm lợi nhuận. Vậy làm cách nào để nhận biết cà phê sạch nguyên chất? Cà phê rang xay sạch, nguyên chất thường có đặc điểm sau:

 • Có màu nâu đậm đặc trưng. Nếu các sản phẩm cà phê kém chất lượng sẽ có màu đen do sử dụng chất tạo màu.
 • Mùi hương nồng nàn, tinh tế không bị hắc hoặc khét.
 • Sau khi pha chế, nước cà phê nguyên chất có màu nâu nhạt. Khi thả đá sẽ chuyển sang màu hổ phách.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết cà phê rang xay là gì và làm thế nào để nhận biệt đâu là cà phê sạch, đâu là cà phê bị pha trộn. Khi có nhu cầu sử dụng cà phê rang xay ngoài việc mua tại các cửa hàng, đại lý cung cấp uy tín bạn có thể sử dụng dịch vụ cà phê chuyên nghiệp để có được những sản phẩm sạch, nguyên chất, đảm bảo chất lượng với giá rẻ.

 

Tin Tổng Hợp khác:
 • Trong các loại gạch men được cung cấp trên thị trường hiện nay, có gạch bóng kiếng được sử dụng phổ biến. Vậy gạch bóng kiếng là gì, có đặc điểm ra sao và bao gồm những loại nào?
 • Cách phân biệt đá muối Himalaya thật giả như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem làm thế nào để mua được sản phẩm đá muối Himalaya thật trên thị trường.
 • Tìm kiếm việc làm kinh doanh ở quận 12 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả tại quận 12 HCM
 • Hệ thống cửa của các công trình xây dựng thường được lắp đặt nhiều phụ kiện để phục vụ cho những mục đích khác nhau của người dùng. Cùng VnNews24h tìm hiểu xem các loại phụ kiện khóa cửa phổ biến hiện nay là gì?
 • Tìm kiếm việc làm kinh doanh tại quận 11 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 11 HCM
 • Hãy cùng tham khảo một số mẫu gạch ốp phòng thờ đẹp mà VnNews24h chia sẻ để góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo cho tính thiêng liêng, trang trọng của không gian này.
 • Tìm việc làm kinh doanh ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo , trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh hiệu quả tại quận 10 HCM
 • Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì, công dụng, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng VnNews24h chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này.
 • Tìm việc làm kinh doanh tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 9 HCM
 • Gạch mosaic được nhiều chủ công trình hiện nay lựa chọn để ốp lát sàn, nền, tường nhà. Vậy gạch mosaic là gì, ưu nhược điểm ra sao và có những loại nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này.

Chủ đề tìm kiếm