Cá cẩu - Loài thủy quái vùng nước ngọt

Là một loài cá hung dữ, những con cá cẩu sẵn sàng ăn tất cả mọi thứ nhét vừa miệng mình, thậm chí là cả đồng loại nếu quần thể mà chúng đang sinh sống trở nên quá đông đúc.
 

Cá cẩu – Loài thủy quái vùng nước ngọt
 

Cá cẩu còn có tên gọi khác là Northern pike, loài cá này sống tại các con sông ở vùng Bắc Mỹ, Bắc Á – Âu và ở cả vùng sông nguy hiểm nhất thế giới là Amazon. Cá cẩu có kích thước rất lớn, chúng có thể nặng đến 27 kg và dài gần 2m khi trưởng thành. Bên cạnh đó, chúng có khả năng bơi tương đối nhanh, khoảng 8km/h. Loài cá này được gọi là thủy quái vùng nước ngọt vì chúng rất hung dữ, sẵn sàng ăn bất cứ thứ gì nhét vừa miệng: cá, ếch, nhái, sóc, chuột, … thậm chí, chúng còn ăn cả những con vật cỡ lớn có trọng lượng tương đồng với cơ thể. Đặc biệt, cá cẩu còn là một trong những loài có tập tính ăn thịt đồng loại. Nếu quần thể sống của chúng quá đông đúc, những con cá bé hơn sẽ trở thành bữa ăn cho những con cá lớn.

Là một loài cá hung dữ nhưng về cơ bản cá cẩu không phải là mối đe doạ với con người. Mặc dù vậy, nếu chặn ngang đường bơi của chúng, cá cẩu sẽ sẵn sàng tấn công cả chúng ta. Nếu bị cá cẩu cắn, các bạn sẽ không gặp nguy hiểm về tính mạng nhưng vết thương sẽ khó cầm máu và không dễ để chữa lành do nước bọt của chúng có chứa một hợp chất chống đông máu khá mạnh.

Cá cẩu không có giá trị dinh dưỡng. Mặc dù có kích thước lớn nhưng thịt chứa rất nhiều xương nên loài cá này không phải nguồn thực phẩm tốt. Không bị con người tập trung săn bắt, khả năng sinh sản mạnh và thích nghi mạnh cùng với đặc tính hung dữ khiến cho loài cá này trở thành sinh vật ngoại lai nguy hiểm đối với mọi hệ sinh thái. Vì số lượng của chúng chỉ tăng lên mà không giảm đi nên một số quốc gia đã ra luật thắt chặt sự di cư của cá cẩu. Dẫu vậy, cá cẩu vẫn có vai trò khá quan trọng đối với con người, đặc biệt là với dân câu.

Tin Khoa Học khác:
 • Cách nhận biết và phòng tránh khi có sóng thần
  Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
 • Những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử
  Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
 • Nguyên nhân và sự hình thành của sóng thần
  Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
 • Tại sao cốc nước để qua đêm có vị lạ?
  Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
 • Lịch sử nguồn gốc ra đời của máy giặt như thế nào?
  Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
 • 10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử thế giới
  Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.
 • Tìm hiểu về bão - Cơn phẫn nộ của tự nhiên
  Có thể ví những cơn bão như cơn thịnh nộ mà tự nhiên muốn giáng xuống thế giới loài người. Vậy chúng được hình thành do nguyên nhân gì? Quá trình hình thành như thế nào? Cấp bão mà người ta thường nói đến là gì và bão cấp nào...
 • Vì sao Sao Diêm Vương không còn là hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời?
  Tới nửa đầu năm 2006, trong quan niệm của mọi người và các ấn phẩm khoa học, Hệ Mặt Trời có 9 hành tinh. Tuy nhiên, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) sau khi nhóm họp đã quyết định loại Sao Diêm Vương ra khỏi danh sách các hành tinh...
 • Kích thước các hành tinh trong Hệ Mặt Trời
  Năm 2006, Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) đã đưa ra quy ước mới để xác định một hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời. Theo đó, Hệ Mặt Trời chỉ còn lại 8 hành tinh thay vì 9 như trước kia.
 • Top 10 loài rắn độc nhất ở Việt Nam
  Việc phân biệt vết cắn thuộc về rắn độc hay rắn thường cũng như loài rắn độc đó là loài nào không hề dễ dàng. Đặc biệt là khi ở Việt Nam có tới 200 loài rắn khác nhau với hơn 50 loài có độc. Danh sách 10 loài rắn độc nhất...