Cá cẩu - Loài thủy quái vùng nước ngọt

Là một loài cá hung dữ, những con cá cẩu sẵn sàng ăn tất cả mọi thứ nhét vừa miệng mình, thậm chí là cả đồng loại nếu quần thể mà chúng đang sinh sống trở nên quá đông đúc.
 

Cá cẩu – Loài thủy quái vùng nước ngọt
 

Cá cẩu còn có tên gọi khác là Northern pike, loài cá này sống tại các con sông ở vùng Bắc Mỹ, Bắc Á – Âu và ở cả vùng sông nguy hiểm nhất thế giới là Amazon. Cá cẩu có kích thước rất lớn, chúng có thể nặng đến 27 kg và dài gần 2m khi trưởng thành. Bên cạnh đó, chúng có khả năng bơi tương đối nhanh, khoảng 8km/h. Loài cá này được gọi là thủy quái vùng nước ngọt vì chúng rất hung dữ, sẵn sàng ăn bất cứ thứ gì nhét vừa miệng: cá, ếch, nhái, sóc, chuột, … thậm chí, chúng còn ăn cả những con vật cỡ lớn có trọng lượng tương đồng với cơ thể. Đặc biệt, cá cẩu còn là một trong những loài có tập tính ăn thịt đồng loại. Nếu quần thể sống của chúng quá đông đúc, những con cá bé hơn sẽ trở thành bữa ăn cho những con cá lớn.

Là một loài cá hung dữ nhưng về cơ bản cá cẩu không phải là mối đe doạ với con người. Mặc dù vậy, nếu chặn ngang đường bơi của chúng, cá cẩu sẽ sẵn sàng tấn công cả chúng ta. Nếu bị cá cẩu cắn, các bạn sẽ không gặp nguy hiểm về tính mạng nhưng vết thương sẽ khó cầm máu và không dễ để chữa lành do nước bọt của chúng có chứa một hợp chất chống đông máu khá mạnh.

Cá cẩu không có giá trị dinh dưỡng. Mặc dù có kích thước lớn nhưng thịt chứa rất nhiều xương nên loài cá này không phải nguồn thực phẩm tốt. Không bị con người tập trung săn bắt, khả năng sinh sản mạnh và thích nghi mạnh cùng với đặc tính hung dữ khiến cho loài cá này trở thành sinh vật ngoại lai nguy hiểm đối với mọi hệ sinh thái. Vì số lượng của chúng chỉ tăng lên mà không giảm đi nên một số quốc gia đã ra luật thắt chặt sự di cư của cá cẩu. Dẫu vậy, cá cẩu vẫn có vai trò khá quan trọng đối với con người, đặc biệt là với dân câu.

Tin Khoa Học khác:
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...

Chủ đề tìm kiếm