Tìm kiếm:

Cá cẩu - Loài thủy quái vùng nước ngọt

Là một loài cá hung dữ, những con cá cẩu sẵn sàng ăn tất cả mọi thứ nhét vừa miệng mình, thậm chí là cả đồng loại nếu quần thể mà chúng đang sinh sống trở nên quá đông đúc.
 

Cá cẩu – Loài thủy quái vùng nước ngọt
 

Cá cẩu còn có tên gọi khác là Northern pike, loài cá này sống tại các con sông ở vùng Bắc Mỹ, Bắc Á – Âu và ở cả vùng sông nguy hiểm nhất thế giới là Amazon. Cá cẩu có kích thước rất lớn, chúng có thể nặng đến 27 kg và dài gần 2m khi trưởng thành. Bên cạnh đó, chúng có khả năng bơi tương đối nhanh, khoảng 8km/h. Loài cá này được gọi là thủy quái vùng nước ngọt vì chúng rất hung dữ, sẵn sàng ăn bất cứ thứ gì nhét vừa miệng: cá, ếch, nhái, sóc, chuột, … thậm chí, chúng còn ăn cả những con vật cỡ lớn có trọng lượng tương đồng với cơ thể. Đặc biệt, cá cẩu còn là một trong những loài có tập tính ăn thịt đồng loại. Nếu quần thể sống của chúng quá đông đúc, những con cá bé hơn sẽ trở thành bữa ăn cho những con cá lớn.

Là một loài cá hung dữ nhưng về cơ bản cá cẩu không phải là mối đe doạ với con người. Mặc dù vậy, nếu chặn ngang đường bơi của chúng, cá cẩu sẽ sẵn sàng tấn công cả chúng ta. Nếu bị cá cẩu cắn, các bạn sẽ không gặp nguy hiểm về tính mạng nhưng vết thương sẽ khó cầm máu và không dễ để chữa lành do nước bọt của chúng có chứa một hợp chất chống đông máu khá mạnh.

Cá cẩu không có giá trị dinh dưỡng. Mặc dù có kích thước lớn nhưng thịt chứa rất nhiều xương nên loài cá này không phải nguồn thực phẩm tốt. Không bị con người tập trung săn bắt, khả năng sinh sản mạnh và thích nghi mạnh cùng với đặc tính hung dữ khiến cho loài cá này trở thành sinh vật ngoại lai nguy hiểm đối với mọi hệ sinh thái. Vì số lượng của chúng chỉ tăng lên mà không giảm đi nên một số quốc gia đã ra luật thắt chặt sự di cư của cá cẩu. Dẫu vậy, cá cẩu vẫn có vai trò khá quan trọng đối với con người, đặc biệt là với dân câu.