Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?

Quá trình công nghiệp hóa và hành động phá rừng của con người đã khiến tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, đạt mức báo động. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới hiện đã có nhiều biện pháp để khắc phục hậu quả cũng như ngăn chặn quá trình này nhưng vẫn chưa hoàn toàn mang lại kết quả khả quan. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?


Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?
 

1. Nhiệt độ tăng, hạn hán

Nhiệt độ tăng cao là hậu quả nghiêm trọng mà biến đổi khí hậu gây ra ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều đợt nắng nóng dữ dội ở các vùng xích đạo và kể những vùng có khí hậu lạnh như châu Âu. Nắng nóng gây ra nhiều khó khăn cho sinh hoạt của con người và ẩn chứa nguy cơ gây ung thư da. Trong những ngày đầu tháng 6 năm 2019, ở Ấn Độ đã xảy ra đợt nắng nóng kỷ lục hơn 50 độ C, khan hiếm nước sạch, làm thiệt mạng hàng chục người mặc dù Chính phủ nước này đã có những biện pháp ngăn chặn nắng nóng.
 

Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?
 

2. Mất đa dạng sinh học và phá hủy hệ sinh thái

Nhiệt độ tăng cao khiến môi trường sống của những loài sinh vật ở khí hậu lạnh bị phá hủy, thậm chí dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng Điển hình như loài cáo đỏ sống ở Bắc Mỹ đã phải di chuyển đến vùng Bắc Cực để có môi trường phù hợp hơn. Loài chim cách cụt Nam Cực hiện đang bị giảm hơn 80% số lượng so với trước những năm 70. Không những thế, nhiệt độ nước biển tăng còn đe dọa đến sự sống của các rạn san hô, làm mất đi môi trường sống của nhiều loài sinh vật và gây thiệt hại cho ngành du lịch. Theo dự báo của các nhà khoa học, chỉ cần nhiệt độ trái đất tăng thêm từ 1,1 độ C nữa thì sẽ có rất nhiều loài sinh vật đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
 

Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?
 

3. Băng tan

Trước đây, vùng băng ở phía Đông Nam Cực được xem là một nơi “bất khả xâm phạm” vì lớp băng bao phủ vô cùng dày và khí hậu ở đây rất lạnh giá. Tuy nhiên, theo phát hiện mới nhất của các nhà khoa học thì các tảng băng ở vùng đất này hiện đang có dấu hiệu tan dần. Trong 40 năm qua, mực nước biển toàn cầu đã tăng thêm 13,8 mm. Các nhà khoa học cũng đã cảnh báo rằng nếu trái đất tiếp tục nóng dần lên thì nhiều khả năng vào năm 2100, con người phải di chuyển lên các vùng cao hơn để sống vì nước biển sẽ nhấn chìm khá nhiều vùng đất và đảo.
 

Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?
 

4. Bão, lũ lụt

Không những gây nên các đợt nắng nóng mà biến đổi khí hậu còn tạo ra những cơn bão có cường độ mạnh hơn rất nhiều lần so với trước. Trong vòng 30 năm trở lại đây, người ta ghi nhận lại rằng số lượng các cơn bão và cấp bão đã gia tăng đáng kể.
 

Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?
 

5. Gây thiệt hại về kinh tế

Hạn hán, bão lụt gây ra nhiều hậu quả như: mất mùa, đói, thiệt hại cho chăn nuôi và sản xuất, phá hỏng cơ sở vật chất,…khiến Chính phủ phải hao tốn khá nhiều kinh phí và sức lực để khắc phục. Từ đó gây ra những thiệt hại về kinh tế.
 

Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì?
 

Sau khi tham khảo bài viết trên đây của VnNews24h, hi vọng rằng các bạn đã biết biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của bản thân cũng như các sinh vật khác.

Tin Khoa Học khác:
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
  • Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.

Chủ đề tìm kiếm