Bị đánh chết trong trại cai nghiện vì không nghe lời "trưởng phòng”

TAND TPHCM vừa mở phiên toà xét xử các bị cáo Thái Ngọc Dũng (38 tuổi, quê Bình Dương), Phan Văn Tiến (36 tuổi, quê Hóc Môn) và một số người khác về tội Cố ý gây thương tích.
 

Bị đánh chết trong trại cai nghiện vì không nghe lời “trưởng phòng”
 

Theo hồ sơ vụ án, người bị hại là Trần Vũ Nam (quê ở Nam Định), một đối tượng cai nghiện ma túy được đưa đến cơ sở xã hội Nghị Xuân, quận 12 để quản lý và cắt cơn cai nghiện tập trung vào ngày 4/4/2015. Đến ngày 10/4/2015, Nam được đưa sang khu hồi phục sức khỏe 1 để theo dõi.

Tại đây, các cán bộ phụ trách đã đưa Nam và một học viên khác là Thao vào phòng số 8. Phòng này có 23 học viên tự chia ra thành 3 nhóm. Nhóm 1 là những người có quyền cao nhất, đứng đầu là Thái Ngọc Dũng (tự xưng là trưởng phòng). Nhóm 2 đứng đầu là Phan Văn Tiến và nhóm 3 là những người còn lại.

Khi vào phòng, Nam và Thao liền bị “trưởng phòng” đánh và bắt cúi đầu xuống. Thao làm theo lệnh nên được tha còn Nam phản ứng lại nên bị đàn em của Dũng xông vào đánh. Khi bị đánh, Nam bực tức kháng cự và cãi lại Dũng nên tiếp tục bị đàn em đánh đến bất tỉnh. Tuy nhiên, nhóm người này vẫn không buông tha mà dội nước cho Nam tỉnh lại rồi đánh đến ngất xỉu một lần nữa.

Đến buổi trưa khi đi ăn cơm, Nam không ăn vì mệt. Sau đó, nạn nhân có dấu hiệu thở dốc và chết trước khi đi bệnh viện. Nguyên nhân dẫn đến cái chết là chấn thương sọ não.

Tháng 6/2017, vụ án đã được đưa ra xét xử đồng thời cơ quan cảnh sát điều tra đã có quyết định khởi tố và ra lệnh bắt tạm giam 4 cán bộ quản lý của cơ sở Nghị Xuân về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên vì Viện KSND TPHCM không có chứng cứ chứng minh các cán bộ này làm việc thiếu trách nhiệm nên cơ quan điều tra đã đình chỉ việc điều tra các cán bộ này.

Vào chiều ngày 27/7 vừa qua, phiên tòa xét xử sơ thẩm lại mở ra lần thứ 2. Sau 3 ngày xét xử, TAND TPHCM đã tuyên án cho các bị cáo Thái Ngọc Dũng và  Phan Văn Tiến mức án 14 năm tù. Các đàn em khác của Dũng cũng phải chịu mức án từ 5 tới 10 năm tù cùng về tội Cố ý gây thương tích.

Tin Pháp Luật khác:
Tin nổi bật