Tìm kiếm:

Ban lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đau đầu tìm HLV

Không hề bất ngờ khi VFF luôn đặt ra tiêu chí “mức lương phù hợp” trong mỗi lần tìm kiếm HLV trưởng ĐT Việt Nam. Tài chính luôn là giới hạn khiến bóng đá Việt Nam không thể tìm kiếm những HLV ưng ý. Và lúc này, trước khi bắt đầu công cuộc tìm kiếm một vị thuyền trưởng mới cho ĐT Việt Nam, bên cạnh yếu tố chuyên môn thì việc giải bài toán mức lương phù hợp cũng đang được tính đến. Trước nay, mức lương chi cho HLV trưởng ĐT Việt Nam được chi trả bởi hai nguồn: Một từ Tổng cục TDTT và phần còn lại do VFF đảm trách. Có đến hai nguồn kinh phí, nhưng VFF cũng chỉ có thể trả HLV ngoại khoảng trên dưới 20.000 USD. Để có được khoản kinh phí này là sự cố gắng lớn của ngành thể thao cũng như VFF bởi ngân sách dành cho thể thao nói chung và bóng đá nói riêng không nhiều, còn rất nhiều hạng mục khác phải cần đến tiền.

Bố mẹ khó thì con khó! Trong một thời gian dài bóng đá Việt Nam chỉ có thể hướng đến những nhà cầm quân phù hợp với khả năng tài chính của mình. Hay nói cách khác là “mua một món hàng theo túi tiền đang có”, chứ không hẳn là sở nguyện. Đây cũng là tình cảnh chung của những môn thể thao, những nền thể thao vẫn còn khó khăn về tài chính như Việt Nam. Bởi, ai cũng biết, muốn có HLV giỏi thì VFF phải có nhiều tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Đã có hàng loạt những bộ hồ sơ “khủng” được gửi đến VFF, nhưng kèm theo đó là yêu cầu mức lương lên đến hàng trăm ngàn hay hàng triệu USD. Với điều kiện tài chính hiện nay, việc trả mức lương hàng triệu đô la một năm cho HLV ngoại là điều bất khả thi với VFF. ĐT Việt Nam cần sự đột phá! Chúng ta cần những HLV giỏi để đưa đội tuyển tiến lên. Thậm chí, những HLV giỏi sẽ giúp cả các cầu thủ lẫn HLV bản địa có cơ hội học tập. Nhìn rộng ra, những nhà cầm quân giỏi không chỉ mang đến cảm hứng về thành công mà còn là cơ hội để nền bóng đá đột phá lên chuyên nghiệp. Nhưng, như trên đã nói, để có người giỏi thì cần phải có cuộc cách mạng về thu nhập bởi chẳng ai đến Việt Nam chịu áp lực chỉ đơn thuần vì tình yêu với mảnh đất này.

Cái chúng ta cần làm lúc này là khơi thông được dòng chảy về kinh phí. Bên cạnh khoản kinh phí từ ngân sách, từ VFF thì để có được một thay đổi mạnh mẽ về cơ cấu lương thì cần phải thu hút được các nguồn lực từ xã hội. Về vấn đề này, ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực VFF, cho biết: “VFF sẽ nỗ lực để có được một cơ chế phù hợp về tài chính trong điều kiện hiện tại để thu hút nhân tài cho ĐT Việt Nam. VFF sẽ cố gắng bằng những nguồn khác nhau để cải thiện mặt bằng lương để đáp ứng yêu cầu của các ứng cử viên”.
 

Ban lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF đau đầu tìm HLV

Toshiya Miura - Vị HLV ngoại gần đây nhất của đội tuyển Việt Nam
 

Thực ra, việc tìm kiếm nguồn tài trợ lương cho HLV trưởng ĐT Việt Nam không phải là chuyện mới. Thời HLV Calisto, có đối tác trong nước hỗ trợ một phần lương mà VFF phải cho nhà cầm quân này trong một giai đoạn. Tiếp đến, khi HLV Miura sang làm việc, LĐBĐ Nhật Bản (JFA) cũng hỗ trợ VFF khá nhiều. Và giờ là lúc mà VFF sẽ phải thúc đẩy việc tìm kiếm nguồn lực từ bên ngoài nhằm tăng cường quỹ lương trả cho HLV trưởng ĐT Việt Nam.

Theo: Bongdaplus

Nội dung liên quan:Việt Nambóng đá