Tìm kiếm:

Ấn Độ tẩy chay dự án đầy tham vọng “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

Thay vì cử quan chức nhà nước đến dự diễn đàn "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh thì ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Ấn Độ lại công khai chỉ trích sáng kiến này của Trung Quốc.

Ấn Độ tẩy chay dự án đầy tham vọng “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

Hội nghị bàn tròn các lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm chủ tọa kéo dài trong hai ngày (từ ngày 14 – ngày 15/5) với sự tham dự của các nguyên thủ 29 quốc gia. Tuy nhiên, Ấn độ không cử bất cứ quan chức nhà nước nào tham gia buổi diễn đàn mặc dù các nước láng giềng như: Pakistan, Sri Lanka, Nepal đều có mặt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của Ấn Độ - Gopal Baglay tuyên bố không thể chấp nhận "Vành đai và Con đường" vì dự án này xâm phạm chủ quyền của họ (Dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc sẽ chạy qua vùng Kashmir, đến nay Ấn Độ và Pakistan đã phải tham gia ba cuộc chiến để tranh chấp và bảo vệ khu vực này).

Bên cạnh đó, Gopal Baglay cũng cảnh báo sự nguy hiểm của gánh nặng nợ nần mà các nước tham gia có thể sẽ phải trả cho những dự án hạ tầng cơ sở khổng lồ được thực hiện bằng tiền của các công ty, ngân hàng Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, một bài báo trên Global Times cho rằng việc Ấn Độ tẩy chay dự án “Vành đai và Con đường” là một điều hết sức đáng tiếc và điều này cũng không làm ảnh hưởng đến kế hoạch thực hiện dự án cũng như xu hướng hợp tác trong phát triển hạ tầng cơ sở giữa các nước láng giềng của Ấn Độ.